04/11/2019 18:08 GMT+7

Tịch thu xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò', phạt tiền nhà nhập khẩu, trưng bày xe

L.THANH
L.THANH

TTO - Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan đã kết luận như vậy về phương án xử lý đối với chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J chứa phần mềm dẫn đường có “đường lưỡi bò” phi pháp vừa được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở TP.HCM.

Tịch thu xe Volkswagen có đường lưỡi bò, phạt tiền nhà nhập khẩu, trưng bày xe - Ảnh 1.

Đa số người dân phản đối ôtô Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - Ảnh: TT

Chiều 4-11, Tổng cục Hải quan đã ra thông cáo kết quả cuộc họp xử lý ôtô nhập khẩu có cài đặt phần mềm dẫn đường chứa bản đồ "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, trong các ngày 29-10 và 4-11, Tổng cục Hải quan đã chủ trì tổ chức liên tiếp hai cuộc họp với đại diện các bộ ngành gồm Công an, Tư pháp, Công thương, Văn hóa - thể thao và du lịch, Tài nguyên và môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ.

Các bộ ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ôtô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cài đặt phần mềm dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan như: Luật thương mại, Luật xuất bản.

Kết thúc cuộc họp hôm nay 4-11, Tổng cục Hải quan kết luận phương án xử lý tịch thu tang vật là chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J theo quy định của nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan chức năng sẽ gỡ bỏ phần mềm dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và tịch thu chiếc xe. 

"Chúng ta không thể cho nhà nhập khẩu tái xuất chiếc xe này. Vì làm như vậy có thể khiến tái diễn các sai phạm tương tự. Tổng cục Hải quan cũng vừa có chỉ đạo các cơ quan hải quan địa phương kiểm tra thực tế, giám sát chặt chẽ, trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm dẫn đường đối với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Trường hợp phát hiện thiết bị có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo đúng quy định" - lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Ngoài tịch thu xe, theo Tổng cục Hải quan, đơn vị nhập khẩu chiếc xe này là Công ty TNHH ôtô Thế giới sẽ bị phạt tiền 40-60 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động 6-9 tháng vì hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đơn vị trưng bày chiếc ôtô vi phạm này là Công ty TNHH Ôtô VW Việt Nam sẽ bị phạt tiền 20-40 triệu đồng do hành vi trưng bày ôtô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, kết quả xử lý cũng sẽ được tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, cơ quan này sẽ đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải quy định khi kiểm tra về chất lượng ôtô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh. 

Tổng cục Hải quan kiến nghị Sở Công thương TP.HCM xử lý đơn vị tổ chức triển lãm, đơn vị đưa hàng hóa tham dự triển lãm về các hành vi vi phạm quy định tại Luật thương mại năm 2005.

Trước đó, ngày 23-10, Công ty TNHH Ôtô VW Việt Nam đã đưa xe Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019. Tại triển lãm, lúc 16h ngày 27-10, công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe Volkswagen Touareg CR745J có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.

Ngay sau đó, công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe về kho của công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, quận 2, TP.HCM.

Ngày 30-10, Công ty TNHH ôtô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe nêu trên. Tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM không chấp thuận.

Đại biểu Quốc hội: Cần truy trách nhiệm đơn vị để lọt xe có Đại biểu Quốc hội: Cần truy trách nhiệm đơn vị để lọt xe có 'đường lưỡi bò'

TTO - Những sản phẩm trực tiếp chứa đựng thông tin sai sự thật về chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam cần bị tiêu hủy, các đại biểu Quốc hội còn đề nghị truy trách nhiệm đơn vị, cá nhân để lọt nội dung 'đường lưỡi bò' trong vụ việc xe Volkswagen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận