25/09/2022 16:25 GMT+7

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về dự báo bão Noru - Ảnh: C.TUỆ

Phó thủ tướng Lê Văn Thành - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - kết luận như vậy tại cuộc họp ứng phó với bão Noru chiều 25-9. 

Phó thủ tướng nhấn mạnh bão Noru di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, gió giật có thể tới cấp 17. Theo đánh giá, gió mạnh cấp 13 bão đã gây tốc mái, bay nhà cấp 4, rất dễ thiệt hại đến tính mạng người dân, do đó các bộ, ngành, đặc biệt là địa phương phải chủ động rà soát sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. "Tuyệt đối không được chủ quan mất cảnh giác", ông nói.

Theo ông, Chính phủ đã có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương với 10 nhiệm vụ, do đó các đơn vị phải bám sát để triển khai. 

Tuy nhiên ông cũng lưu ý công tác dự báo bão cần tham khảo rộng rãi các cơ quan dự báo quốc tế, có đánh giá chính xác, kịp thời. 

Ông Lê Văn Thành yêu cầu Ban Chỉ đạo, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung cao công tác ứng phó. 

"Có thể tạm dừng hoãn một số cuộc họp mà không thực sự cần thiết để tập trung lãnh đạo chỉ đạo và có kế hoạch cụ thể vì đây là siêu bão, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4", ông nhận định. 

Phó thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo thành lập các đoàn công tác của Chính phủ, Ban Chỉ đạo, các bộ các ngành để tăng cường kiểm tra thực tế tại địa phương có khả năng chịu ảnh hưởng của bão. 

Với đề xuất thành lập ban chỉ đạo tiền phương, ông Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ bao gồm thành phần, thời gian và địa điểm thành lập... để trình Thủ tướng trong tối nay. 

Ông yêu cầu các địa phương cấm biến từ sáng 26-9, đồng thời kiểm soát tàu, thuyền trên biển. Hiện còn 900 tàu biển, 551 phương tiện thủy nội địa ven biển. Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và địa phương phối hợp, rà soát đưa tàu về và đảm bảo an toàn.

Đối với người dân ở nhà cấp 3, cấp 4, nếu bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17 thì phải chủ động rà soát, tính toán phương án, thời điểm sơ tán dân về trường học, trụ sở ủy ban trước khi bão đổ bộ.

Ông cũng yêu cầu các địa phương lập các ban chỉ đạo từ tỉnh, thành phố cho tới các huyện, xã và thành lập đoàn công tác đi kiểm tra tại các địa phương. 

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão Noru - Ảnh: NCHMF

Chuẩn bị thực phẩm đủ dùng trong 7 ngày

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh đây là cơn bão rất lớn trong vòng 20 năm qua.

Về số tàu thuyền đang còn trong vùng nguy hiểm, thứ trưởng cho rằng phải có phương án bảo đảm an toàn. Những tàu thuyền nào ở gần bờ thì chạy về bờ, còn lại cố gắng chạy xuống phía nam hoặc chạy lên phía bắc, đừng chạy vào bờ quá nhiều hoặc chạy tất cả vào bờ.

"Với cấp độ giật cấp 13-14, khi ở sát bờ thì tàu cá ở ven bờ cũng đắm chìm hết", ông Hiệp nói.

Ngoài việc cấm biển, ông Hiệp cũng đề nghị xem xét cấm đường ở những khu vực bão đổ bộ. Vì những khu vực này khi có mưa lớn, đường quốc lộ, đường sắt gần như bị ngập lụt.

"Đề nghị địa phương xem xét cấm, không cho ô tô đi vào khu vực này. Ví dụ cấm từ Thanh Hóa, Quảng Bình không cho xe đi vào, từ Ninh Thuận không cho xe chạy ra các tỉnh bên ngoài", ông nói.

Ông cho rằng nên yêu cầu người dân không ra đường trong thời gian bão chuẩn bị đổ bộ, để tránh gây thiệt hại về tính mạng người dân khi gió giật, biển quảng cáo, mái tôn… bị gió giật bay. Lực lượng tại chỗ cần chủ động, sẵn sàng trang bị phương tiện, lương thực thực phẩm, thuốc men... tối thiểu đủ dùng trong 7 ngày.

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên