16/05/2023 18:29 GMT+7

Kiến nghị thanh tra toàn diện dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây

Chiều 16-5, thành viên đoàn giám sát Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây.

Kiến nghị thanh tra toàn diện dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây - Ảnh 1.

Hệ thống nước thải ngoài ranh dự án tiếp nhận nước thải từ khu dân cư đô thị Dầu Giây gây ô nhiễm. Chủ đầu tư cho rằng chưa gia hạn dự án nên chưa thể xây dựng hệ thống xử lý nước thải - Ảnh: H.M.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, ông Quản Minh Cường, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho hay qua giám sát thực địa ở dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây (huyện Thống Nhất) cho thấy người dân đang khiếu kiện về hạ tầng, nước thải gây ô nhiễm và chưa được cấp sổ đỏ. 

Do vậy, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục rà soát, chỉ đạo các sở ngành liên quan nhanh chóng tháo gỡ, gia hạn giấy phép đầu tư để Công ty TNHH Phú Việt Tín tiếp tục thực hiện dự án, sớm cấp sổ đỏ cho dân để người dân thực hiện quyền mua bán, giao dịch. 

"Doanh nghiệp có thiện chí thực hiện nghĩa vụ thuế thì phải gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp để họ xây dựng nhanh hơn. Cố gắng cuối năm các công trình hạ tầng xử lý nước thải, hạng mục còn lại phải xây dựng xong nhưng phải giám sát chất lượng", ông Quản Minh Cường lưu ý.

Tuy nhiên, theo ông Cường, qua giám sát đoàn đại biểu Quốc hội cũng phát hiện thêm một số tình tiết khi thực hiện dự án này. 

Cụ thể, đó là việc góp vốn giữa Tổng công ty Cao su Đồng Nai với Công ty TNHH Phú Việt Tín cũng như 17 lần điều chỉnh, góp vốn… Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành liên quan rà soát, đánh giá việc thu thuế, góp vốn, hạch toán để điều chỉnh kịp thời những thiếu sót, nếu có.

Tại buổi giám sát, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội và ông Thái Bảo, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho rằng nhiều lần tiếp xúc cử tri, cử tri cũng phản ánh dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây thi công kéo dài, chậm giao sổ đỏ và có nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Ông Thái Bảo nói: "Kiến nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra về việc Tập đoàn Cao su Việt Nam cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai góp vốn làm dự án, đồng thời kiến nghị Thanh tra Nhà nước tỉnh Đồng Nai thanh tra toàn diện dự án để giải quyết rốt ráo quyền lợi của người dân và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. 

Nhưng lưu ý đảm bảo quyền lợi của người dân, đặc biệt là nguyện vọng cấp sổ đỏ. Nếu thanh tra thấy có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cơ quan điều tra".

Ông Võ Tấn Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho hay: "Dự án này giao cho chủ đầu tư diện tích thực là trên 93ha, trong đó phần đất ở hiện nay là 38ha. UBND tỉnh đã giao cho các ngành rà soát lại toàn bộ dự án để xem xét tài sản công qua từng thời kỳ thực hiện ra sao, cũng như nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Nếu thấy phức tạp sẽ chuyển cơ quan thanh tra, đó là quan điểm của UBND tỉnh".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, dự án trên đã thực hiện 11 năm qua nhưng đến nay nhiều hộ dân mua đất vẫn chưa có sổ đỏ. Ngoài ra, dự án đã giao dịch, chuyển nhượng nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải khiến người dân khiếu nại, phản ánh đến các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Khu dân cư đô thị Dầu Giây: Yêu cầu làm rõ việc giao đất làm dự ánKhu dân cư đô thị Dầu Giây: Yêu cầu làm rõ việc giao đất làm dự án

Qua giám sát khu dân cư đô thị Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai yêu cầu làm rõ việc giao đất để làm dự án có đúng pháp luật không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên