Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Kiến nghị tăng chuyến bay phục vụ dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

27/04/2020 22:49 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng số lượng chuyến bay nội địa, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, đồng thời tăng dần số lượng chuyến bay trong thời gian tới.

Kiến nghị tăng chuyến bay phục vụ dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng theo giãn cách khi làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh: PHAN CÔNG

Cục Hàng không đề nghị bổ sung tần suất khai thác trong giai đoạn 29 và 30-4 là tăng 4 chuyến khứ hồi, để tổng số chuyến bay Hà Nội - TP.HCM thành 24 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng thêm 2 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay, thành 8 chuyến bay khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay. Các đường bay nội địa khác tăng 4 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Giai đoạn từ 1 đến 15-5-2020: kiến nghị cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ 40% so với tháng 12-2019 (giai đoạn trước dịch COVID-19). Cụ thể: Đường bay Hà Nội - TP.HCM: khai thác 33 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng: khai thác 11 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay nội địa khác: theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn từ 16 đến 31-5-2020: nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát và xử lý hiệu quả, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng trở lại, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ 60% so với tháng 12-2019.

Cụ thể, đường bay Hà Nội - TP.HCM khai thác 50 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; các đường bay nội địa khác được khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép các hãng hàng không Việt Nam bán vé theo hướng được mở bán cho toàn bộ lịch bay mùa trên cơ sở số lượng tần suất phân bố các đường bay cập nhật.

"Giai đoạn từ tháng 6-2020, các hãng mở bán tương đương với lịch bay mùa hè 2019. Sau khi rà soát, kiểm tra việc mở bán, Cục Hàng không đã có văn bản yêu cầu các hãng trong khi Cục Hàng không chưa thể cấp phép bay dài hạn theo lịch bay mùa, các hãng chỉ được mở bán các chuyến bay đã được Cục Hàng không cấp phép bay. 

Đối với những chuyến bay đã được mở bán không theo phép bay đã cấp, các hãng hàng không phải hoàn trả tiền vé cho hành khách mà không thu bất cứ khoản tiền nào" - ông Võ Huy Cường, phó cục trưởng Cục Hàng không, nói.

Hiện tại, Cục Hàng không đã giao các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ hoạt động bán, khai thác các chuyến bay của các hãng hàng không để xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời thường xuyên theo dõi đường dây nóng, kịp thời nắm bắt các phản ánh của hành khách để chuyển cho các hãng hàng không giải quyết, hoặc xử lý theo thẩm quyền.

Các hãng hàng không chỉ bán vé chuyến bay được cấp phép Các hãng hàng không chỉ bán vé chuyến bay được cấp phép

TTO - Trong khi chưa thể cấp phép bay dài hạn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chỉ được bán vé các chuyến bay đã được cơ quan này cấp phép bay.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận