Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Kiên Giang nới giãn cách theo chỉ thị 19 nhưng vẫn cấm người dân đi liên huyện

29/09/2021 16:55 GMT+7

TTO - Từ 0h ngày 30-9, toàn tỉnh Kiên Giang (kể cả TP Phú Quốc) áp dụng chỉ thị 19 của Chính phủ nhưng tạm thời vẫn chưa cho phép người dân đi liên huyện.

Kiên Giang nới giãn cách theo chỉ thị 19 nhưng vẫn cấm người dân đi liên huyện - Ảnh 1.

Phong tỏa một khu dân cư ở phường An Thới , TP Phú Quốc - Ảnh: D.KHÁNH

Ngày 29-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang chủ trương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0h ngày 30-9 cho đến khi có quyết định mới, trừ các phường, xã đang có ca nhiễm.

Cụ thể, tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với 3 xã, thị trấn thuộc huyện Hòn Đất là: xã Bình Giang, thị trấn Hòn Đất và thị trấn Sóc Sơn. Thời gian bắt đầu từ 0h ngày 30-9 đến khi có quyết định mới.

Tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đối với một số ấp, khu phố và xã, phường, thị trấn từ 0h ngày 30-9 đến khi có quyết định mới, gồm: phường An Thới thuộc thành phố Phú Quốc; phường Mỹ Đức thuộc thành phố Hà Tiên; khu phố Minh An, thuộc thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành; khu phố Võ Thị Sáu, khu phố Nguyễn Trãi thuộc phường Vĩnh Thanh, khu phố Nam Cao thuộc phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá; các ấp Hòn Chông, Bãi Giếng, Ba Trại, Hòn Trẹm thuộc xã Bình An và thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh có tổng số 5.594 ca mắc. Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay đã có 5.488 ca, điều trị khỏi 3.346 bệnh nhân, tử vong 59 bệnh nhân, tỉ lệ tử vong 1,08%.

Trong 7 ngày gần đây phát sinh 782 ca mắc mới, giảm 308 ca so với 7 ngày trước, trong đó có 65 ca phát sinh trong cộng đồng (giảm 78 ca), 249 ca trong khu phong tỏa (giảm 249 ca), 468 ca trong khu cách ly (tăng 19 ca). Các huyện, thành phố có số ca giảm mạnh trong tuần là Hà Tiên, Rạch Giá, Kiên Lương, Hòn Đất; có 2 huyện không có ca mắc mới trong tuần là Kiên Hải và U Minh Thượng.

Kiên Giang đã tiến hành xét nghiệm 100% người dân trong vùng phong tỏa, vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao tại 5 huyện, thành phố với 673.804 mẫu, trong đó 600.131 mẫu test nhanh và 73.673 mẫu PCR. Kết quả ghi nhận 379 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, tỉ lệ dương tính là 0,056%.

Tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu phải sớm kiểm soát được dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh, cắt đứt được chuỗi lây nhiễm ở Phú Quốc, ngăn chặn sự lây lan trong khu phong tỏa, kiểm soát được chuỗi lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Lưu Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho hay, tỉnh vẫn giữ các chốt kiểm soát liên tỉnh, liên huyện, thành phố. Người dân chỉ được đi lại trong phạm vi huyện, thành phố, bỏ các chốt trong phạm vi huyện, thành phố áp dụng chỉ thị 19.

Lý do chưa cho người dân tự do đi lại liên huyện là để chờ đến khi hoàn toàn kiểm soát dịch bệnh, hoàn tất tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân. Việc nới lỏng sẽ được xem xét điều chỉnh ngay khi điều kiện cho phép.

Phú Quốc tiêm ngừa toàn dân từ ngày 1 đến ngày 4-10

Ông Phạm Văn Nghiệp - phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc - cho biết, từ ngày 1-10, địa phương này sẽ tiến hành tiêm ngừa vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Phú Quốc đã tổ chức khoảng 80 bàn tiêm rải đều trên các địa bàn. Tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ tăng cường 170 nhân sự phục vụ cho việc tiêm ngừa trên đảo.

Dự kiến từ trung tuần tháng 11 tới, Phú Quốc sẽ bắt đầu mở cửa đón du khách trở lại theo kế hoạch thí điểm hộ chiếu vắc xin kéo dài 6 tháng.

Từ ngày 20-9 tới nay, Phú Quốc có 175 ca mắc COVID-19, khoảng 260 F1 đang cách ly tập trung.

Kiên Giang: F1 muốn cách ly tại nhà nên trình bày với y tế huyện Kiên Giang: F1 muốn cách ly tại nhà nên trình bày với y tế huyện

TTO - Bạn đọc Tuổi Trẻ Online phản ảnh tình trạng vệ sinh và an toàn phòng dịch tại khu cách ly Trường cao đẳng nghề Kiên Giang không đảm bảo. Có tình trạng lây chéo do dùng chung nhà vệ sinh, ở chung phòng với người lạ, phòng cách ly bị dột…

K.NAM - D.KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận