30/07/2021 09:05 GMT+7

Kiểm tra trực tuyến học sinh lớp 1, 2: Có cần thiết căng thẳng vậy không?

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Nhiều trường tiểu học ở Hà Nội đang tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ 2, vốn 'treo' nhiều tháng nay do dịch COVID-19, bằng hình thức trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và ngày học sinh trở lại trường còn xa.

Kiểm tra trực tuyến học sinh lớp 1, 2: Có cần thiết căng thẳng vậy không? - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học Hà Nội ở nhà học trực tuyến vì không thể đến trường do dịch COVID-19 - Ảnh: Đ.THUẬN

Để đảm bảo học sinh làm bài nghiêm túc, không có sự can thiệp của cha mẹ, mỗi trường đã đề ra một biện pháp khác nhau. Lần đầu tiên nhiều đứa trẻ phải trải qua bài kiểm tra đặc biệt với sự giám sát của máy móc và những quy định chi tiết hơn cả khi trên lớp.

"Bố mẹ phải chuẩn bị 2 camera, 1 cái đặt thẳng theo máy tính con làm bài, 1 máy đặt ở góc xa để giáo viên nhìn được cả căn phòng. Học sinh phải ngồi ngay ngắn, không được quay ngang ngửa, đứng lên trong khi làm bài. Nếu làm xong trước cũng không được nộp bài mà phải ngồi yên chờ có hiệu lệnh..." - một phụ huynh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), có con vừa trải qua bài kiểm tra trực tuyến, kể. 

Chị chia sẻ con trai làm bài không tốt vì căng thẳng. Trong nhóm lớp có phụ huynh cho biết con đã khóc rất nhiều sau khi làm bài vì lo sợ phạm quy do con lỡ "quay người vì mỏi".

Một phụ huynh khác có con học lớp 2 ở Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể học sinh phải "thi thử" mấy lần và sẽ "thi thật" vào tuần tới với các phần đọc, chính tả, toán và làm văn. 

Trong thời gian con kiểm tra, phải bật mic để giáo viên kiểm soát việc bố mẹ có "gà" bài cho con không, bố mẹ cũng không được tới gần vì nếu lọt vào hình là con "phạm quy". Học sinh làm bài trên giấy ghi rõ họ tên. Hết giờ, các bố mẹ có 5 phút để chụp ảnh bài kiểm tra gửi cho cô, quá thời gian này bài kiểm tra không có giá trị.

Nhiều phụ huynh lo lắng vì có những nhà mạng, thiết bị không đảm bảo, có người hiện gửi con về quê trong khi Hà Nội thực hiện giãn cách không thể về đón. Ở quê không có mạng Internet, ông bà không hỗ trợ được trẻ...

Kiểm tra trực tuyến đã có hành lang pháp lý, nhưng nó chỉ phù hợp hơn đối với học sinh trung học, không phù hợp với học sinh tiểu học, nhất là những đứa trẻ lớp 1, lớp 2. Ngoại trừ những khó khăn mà phụ huynh phải khắc phục, chỉ riêng khó khăn về tâm lý mà nhiều đứa trẻ phải vượt qua đã mệt mỏi.

Trong khi học sinh lớp 12 còn được xét đặc cách tốt nghiệp vì dịch bệnh phức tạp thì tại sao không thể xét lên lớp cho học sinh tiểu học khi trẻ chưa thể đến trường?

Và cho dù buộc phải có một bài kiểm tra định kỳ để cho điểm, các nhà trường có thể thực hiện một cách nhẹ nhàng, linh hoạt và nhân văn hơn là những giám sát khiến trẻ con nơm nớp sợ hãi việc "phạm lỗi".

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: 'Để lâu quên bài làm sao thi?'

TTO - Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng nhiều người băn khoăn, lo con em nghỉ lâu quên hết bài học và mong sở cho kiểm tra trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên