Kiểm tra nghiêm, chung cư mới an toàn

31/03/2018 13:12 GMT+7

TTO - Sự cố tang thương ở chung cư Carina xảy ra vào tuần trước đã có thể được ngăn chặn nếu như việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) được thực hiện nghiêm như ở Canada.

Kiểm tra nghiêm, chung cư mới an toàn - Ảnh 1.

Nhân viên vệ sinh đu dây lau dọn sạch sẽ các bề mặt ngoài bị bám khói đen của chung cư Carina vào sáng 29-3 - Ảnh: XUÂN HƯNG

Ở Canada, các công ty kiểm định tuân thủ nghiêm Luật PCCC của Canada khi thực hiện việc kiểm định những thiết bị an toàn PCCC.

Cho dù các chủ doanh nghiệp không hề thích thú với việc sở cứu hỏa đi vào và kiểm tra định kỳ, thực ra chính việc kiểm tra đó nhằm đảm bảo hệ thống báo cháy hoạt động bình thường cũng như các dụng cụ chữa cháy vẫn còn sử dụng được.

Ở Canada, chủ tòa nhà, người quản lý và những nhà đầu tư đều phải chịu những khoản phạt nặng và bị công chúng giễu cợt nếu có bất kỳ sai phạm nào trong quy định PCCC

Benjamin Mawdsley

Các nhà kiểm định sẽ kiểm tra để đảm bảo tất cả thiết bị đều phải được lắp đặt, bảo dưỡng đúng cách.

Ví dụ, đối với bình chữa cháy, các nhà kiểm định sẽ đánh giá theo những tiêu chí như: cách lắp đặt có khoa học không, công tác kiểm tra rà soát có được tổ chức không, và liệu các nhân viên có biết cách sử dụng những thiết bị PCCC chưa?

Các chuông báo cháy cũng phải được kiểm tra xuyên suốt trong quá trình rà soát về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Bên cạnh đó, thanh tra cũng phải kiểm tra trung tâm điều khiển hệ thống báo cháy để xem hệ thống có hoạt động ổn định không, tất cả cửa ra vào có đảm bảo chất lượng cũng như có bất kỳ khiếm khuyết nào không...

Các hệ thống dập lửa như hệ thống chữa cháy bán tự động, hệ thống chữa cháy đầu phun tự động phải được kiểm tra định kỳ.

Các thanh tra phải luôn đảm bảo rằng những trụ chữa cháy phải đặt ở vị trí thuận tiện và vận hành bình thường, nắp họng trụ nước được lắp đặt đúng, các van của trụ đảm bảo đủ khoảng trống tối thiểu, những vòi phun không bị dính dầu nhớt, bụi hoặc gỉ sét...

Theo Công ty dịch vụ chống cháy nổ Steadfast ở Toronto (Steadfast Fire Safety Services), các chủ sở hữu ở Ontario khó lòng thoát khỏi những khoản phạt nặng nếu vi phạm những quy định về PCCC.

Chủ sở hữu một tòa nhà cao tầng ở Ontario đã phải trả một khoản phạt 75.000 đôla Canada sau khi bị phát hiện mắc nhiều sai phạm trong quy định về PCCC.

Bên cạnh vụ việc trên, còn có những trường hợp mà chủ sở hữu là cá nhân bị phạt số tiền lên đến 350.000 đôla Canada vì có sai phạm trong việc không đảm bảo về chất lượng bảo dưỡng của 5 thiết bị chữa cháy.

Dù bạn ở Canada hay Việt Nam, cái giá của tính mạng phải luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi người phải đòi hỏi những điều kiện an toàn cho mình khi sống trong một tòa nhà và phải xem hành vi cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong PCCC là một tội ác.

Bản thân tôi luôn có thói quen mỗi khi bước chân vào một tòa nhà là quan sát vị trí của các cửa thoát hiểm, các cửa sổ, bình chữa cháy...

Nếu thấy không có những biện pháp cẩn trọng này, tôi sẽ trao đổi ngay với người chủ hoặc quản lý của tòa nhà.

Điều đáng tiếc nhất trong vụ cháy chung cư Carina là phải xảy ra một thảm kịch mới thức tỉnh được ý thức của người dân để họ bắt đầu đòi hỏi chủ đầu tư về các giải pháp an toàn.

Bài học đắt giá từ vụ cháy “5 không ở chung cư Carina Plaza Bài học đắt giá từ vụ cháy “5 không ở chung cư Carina Plaza

TTO - Có hơn 1.000 chung cư và nhà cao tầng ở TP.HCM nhưng không ít trong đó, cả cũ lẫn mới, không bảo đảm an toàn PCCC dù bài học từ chung cư Carina Plaza vẫn còn hôi hổi.

BENJAMIN MAWDSLEY (giáo viên người Canada tại TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận