Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Kiểm tra công tác phòng ngừa nạn bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em

28/05/2019 11:42 GMT+7

TTO - Ủy ban quốc gia về trẻ em Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tại 2 bộ, ngành và 7 tỉnh, thành phố trong tháng 6-2019.

Kiểm tra công tác phòng ngừa nạn bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 1.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 vừa được phát động tại Thanh Hóa, ngày 25-5-Ảnh: MOLISSA

Mỗi đoàn kiểm tra do một thành viên ủy ban quốc gia về trẻ em làm trưởng đoàn và đại diện các bộ, ngành, tổ chức thành viên tham gia.

Cùng với việc kiểm tra, Bộ Lao động, thương binh và xã hội và Bộ Giáo dục - đào tạo cũng sẽ tiến hành thanh tra tại một số cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập của 3 tỉnh, thành phố.

Theo kế hoạch vừa được bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung ký ban hành ngày 28-5, việc kiểm tra, thanh tra sẽ tập trung vào việc thực hiện Luật Trẻ em, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ trẻ em.

Đặc biệt là phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em phát sinh thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật, chương trình về bảo đảm quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Đề xuất các giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác trẻ em…

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra sẽ sẽ kiểm tra, thanh tra việc bố trí nhân lực và kinh phí để thực hiện công tác trẻ em và lồng ghép thực hiện chỉ tiêu về trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của bộ, ngành, địa phương. 

Việc kiện toàn, hướng dẫn hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành, nhóm chuyên trách, thường trực bảo vệ trẻ em cấp xã và bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã…

Sẽ báo cáo Thủ tướng phê bình địa phương không bảo vệ được trẻ em Sẽ báo cáo Thủ tướng phê bình địa phương không bảo vệ được trẻ em

TTO - Trong một tháng nữa, nếu tỉnh nào không lập các ban chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách công tác bảo vệ trẻ em, bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội sẽ báo cáo để Thủ tướng phê bình.

ĐỨC BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận