30/09/2019 12:46 GMT+7

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Trong tổ chức, quản lý của Trường ĐH Luật TP.HCM còn thiếu sót, việc xử lý nội bộ còn lúng túng dẫn đến dư luận phức tạp, đơn thư kéo dài và tiềm ẩn bất ổn… Trường phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm trước ngày 30-11.

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11 - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đó là một trong những nội dung nêu trong kết luận thanh tra hành chính Trường ĐH Luật TP.HCM vừa được Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT tiến hành thanh tra đột xuất Trường ĐH Luật TP.HCM sau khi bộ nhận được một số đơn thư tố cáo của cán bộ, giảng viên nhà trường.

Nội dung thanh tra tập trung vào công tác tổ chức cán bộ, quản lý đào tạo, tài chính và việc thực hiện kết luận giải quyết kết luận tố cáo của Bộ GD-ĐT trước đây.

Trường nợ dây dưa nhiều năm hơn 29 tỉ đồng

Sau đợt thanh tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết có rất nhiều nội dung tố cáo liên quan đến lãnh đạo nhà trường là sai, nhưng cũng đã chỉ ra các thiếu sót, sai phạm của nhà trường ở nhiều nội dung.

Về công tác quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng hợp đồng lao động của các đơn vị thuộc và trực thuộc trường chưa đánh giá cán bộ trước khi quy hoạch, quy trình thực hiện chưa đầy đủ...; bốn hồ sơ viên chức xét tuyển đặc cách không đủ điều kiện theo quy định.

Về việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của hệ vừa làm vừa học… quy chế chi tiêu nội bộ của trường chưa chi tiết hóa các nội dung và mức chi. Việc trường hoạch toán chưa đầy đủ, kịp thời hơn 29 tỉ đồng tiền học phí học lại hệ vừa làm vừa học, học bổ sung hoàn thiện kiến thức đã thu và sử dụng số tiền trên từ năm 2014-2017 vào từng năm tài chính là chưa phù hợp.

Trường chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đối với các khoản công nợ dây dưa nhiều năm đối với số tiền hơn 29 tỉ đồng; chứng từ chi cho quản lý chung là hơn 3,4 tỉ đồng chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

"Công tác quản lý quỹ tiền mặt chưa chặt chẽ, chưa kiểm kê, đối chiếu thường xuyên giữa kế toán quỹ tiền mặt và thủ quỹ. Việc bà Mai Quốc Thu Trang (thủ quỹ nhà trường - PV) sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dẫn đến nguy cơ mất an toàn quỹ và dư luận không tốt", kết luận nêu rõ.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị nhà trường rà soát, đối chiếu sổ phụ do ngân hàng cung cấp, xác minh số lãi phát sinh từ số tiền do các đơn vị, cá nhân gửi vào tài khoản cá nhân bà Mai Quốc Thu Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thu hồi, nộp vào quỹ trường.

Rà soát chứng từ các khoản chi hơn 25,5 tỉ đồng

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị nhà trường rà soát toàn bộ hồ sơ quy hoạch, xem xét lại các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng có nêu tên trong kết luận để thực hiện đúng quy định. Sớm kiện toàn hội đồng trường và hoàn thiện quy chế tổ chức hoạt động theo Luật giáo dục đại học.

Đối với công tác tài chính, yêu cầu trường thực hiện nghiêm kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, xử lý dứt điểm các khoản công nợ tồn đọng từ nhiều năm trước, nhất là các khoản tạm ứng; rà soát lại chứng từ các khoản chi hơn 24,1 tỉ đồng cho hoạt động chuyên môn và hơn 1,4 tỉ đồng cho các hoạt động chung khác để quyết toán; rà soát các khoản chi hơn 3,4 tỉ đồng để bổ sung chứng từ hợp pháp, trường hợp không bổ sung được thì thu hồi, nộp ngân sách nhà nước.

Đồng thời, trường phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm và báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD-ĐT trước ngày 30-11.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu nhà trường chấm dứt liên kết đào tạo khi chưa được bộ cho phép, đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; tổ chức tuyển sinh, đào tạo để cấp bằng ĐH thứ hai hệ vừa làm vừa học khi chưa được phép của bộ và báo cáo Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11.

Thanh tra đột xuất ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực Thanh tra đột xuất ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực

TTO - Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo đã ký quyết định thanh tra đột xuất Trường ĐH Luật TP.HCM, đồng thời bắt đầu thanh tra ĐH Điện lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên