12/07/2019 18:05 GMT+7

Thanh tra đột xuất ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo đã ký quyết định thanh tra đột xuất Trường ĐH Luật TP.HCM, đồng thời bắt đầu thanh tra ĐH Điện lực.

Thanh tra đột xuất ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo - cho biết quyết định thanh tra đột xuất Trường ĐH Luật TP.HCM được ký ngày 12-7.

Theo kế hoạch, trong tuần tới, thanh tra bộ sẽ công bố quyết định này. Việc thanh tra đột xuất được tiến hành sau khi bộ nhận được một số đơn thư tố cáo của cán bộ, giảng viên nhà trường.

Nội dung thanh tra tập trung vào công tác tổ chức cán bộ, quản lý đào tạo, tài chính và việc thực hiện kết luận giải quyết kết luận tố cáo của Bộ Giáo dục và đào tạo trước đây.

Trước đó, khoảng năm 2017, Bộ Giáo dục và đào tạo đã giải quyết tố cáo đối với hiệu trưởng nhà trường khi đó là GS Mai Hồng Quỳ.

Còn mới đây, Trường ĐH Luật TP.HCM tiếp tục gây ồn ào khi hai phó trưởng khoa có đơn xin từ chức, là PGS.TS Phan Nhật Thanh (phó trưởng khoa luật hành chính) và PGS.TS Nguyễn Thị Thủy (phó trưởng khoa phụ trách khoa quản trị).

Tuy nhiên, thông tin từ nhà trường cho biết PGS.TS Nguyễn Thị Thủy có nộp đơn "đề nghị được thôi chức vụ" ngày 3-5, sau đó vào ngày 8-5, bà Thủy có nguyện vọng xin rút đơn đã nộp.

Ngoài ra, Trường ĐH Luật TP.HCM còn đối mặt với hàng loạt lùm xùm liên quan đến tài chính, đào tạo...

Một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM đã gửi nhiều đơn tố cáo, "đơn kêu cứu khẩn cấp", "tâm thư", đơn phản ánh, đơn kiến nghị nhiều sai phạm tại trường này.

Trong đó có "tâm thư" gửi đến bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết nhiều năm qua có tin đồn và dấu hiệu nhiều vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại trường này chưa được làm rõ (thu - chi tài chính, học phí, làm trái quy định về công tác tổ chức, nhân sự…).

Trước tình hình này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã giao các đơn vị chức năng của bộ kiểm tra làm rõ các vấn đề mà cán bộ, giảng viên phản ánh để sớm kết luận và đề xuất hướng xử lý đảm bảo công tâm, khách quan, kiên quyết, kịp thời.

Theo ông Bằng, việc thanh tra với Trường ĐH Luật TP.HCM dự kiến sẽ kéo dài trong 45 ngày.

Trong khi đó, chiều 12-7, Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã công bố quyết định và bắt đầu tiến hành ngay công tác thanh tra đột xuất tại Trường ĐH Điện lực. Thời gian thanh tra 30 ngày.

Nội dung thanh tra tập trung vào công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo cấp bằng đối với khóa tuyển sinh 2013 - 2014.

Trước đó, căn cứ trên đơn thư của cán bộ giảng viên nhà trường, báo chí đã phản ánh về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo tại Trường ĐH Điện lực.

Trong đó, có việc hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên khoa điều khiển và tự động hóa đều được "đánh dấu" bằng các ký hiệu lạ, bất thường. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Đặc biệt, đơn tố cáo còn nêu sự việc nghiêm trọng khi một số trường hợp được cấp bằng tốt nghiệp mà trước đó hoàn toàn không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Ông Trương Huy Hoàng - hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực - đã ký cấp bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên vào tháng 3-2019, trong khi những sinh viên này điểm tuyển sinh đầu vào dưới điểm trúng tuyển.

Thậm chí có trường hợp còn không có điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học tại trường suốt mấy năm, có bằng tốt nghiệp đại học.

Theo ông Bằng, đối với Trường ĐH Điện lực, Bộ Công thương đã từng tiến hành thanh tra. Lần này, việc Bộ Giáo dục và đào tạo vào thanh tra đột xuất tập trung vào lĩnh vực chuyên môn do bộ quản lý.

Trong tuần tới, bộ này cũng sẽ có văn bản đề nghị Bộ Công thương, cung cấp thông tin về việc ĐH Điện lực thực hiện kết luận thanh tra của Bộ Công thương trước đây.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu giải quyết sớm chuyện ở ĐH Luật TP.HCM Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu giải quyết sớm chuyện ở ĐH Luật TP.HCM

TTO - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu sớm kết luận và kiên quyết xử lý các vấn đề xảy ra để ổn định Trường ĐH Luật TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên