30/09/2019 14:25 GMT+7

Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Luật TP.HCM chấm dứt liên kết đào tạo 'chui'

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Đó là một trong những nội dung yêu cầu nêu trong kết luận thanh tra hành chính Trường ĐH Luật TP.HCM vừa được Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố.

Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Luật TP.HCM chấm dứt liên kết đào tạo chui - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Liên quan đến những tố cáo về công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ thạc sĩ, đại học hệ vừa làm vừa học của Trường ĐH Luật TP.HCM trong thời gian qua, Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định có nhiều sai phạm cần chấn chỉnh.

Tuyển sinh, đào tạo khi chưa được bộ cấp phép

Về việc tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết trường chưa có quy định chi tiết việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ theo quy định. Quy trình ra đề thi, in sao đề thi, bảo mật đề thi kết thúc học phần trình độc thạc sĩ chưa thống nhất ở các bước thực hiện.

Thông tin tuyển sinh chưa ghi đầy đủ nội dung về chỉ tiêu tuyển sinh theo quy chế đào tạo thạc sĩ. Thời điểm tổ chức học bổ sung kiến thức cho học viên đầu vào thạc sĩ sau khi kết thúc tuyển sinh là không đúng.

Một số hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh tương đương khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam do nhà trường cấp chưa đảm bảo được miễn thi ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Việc phối hợp với 14 đơn vị để tổ chức tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ đối với 40 lớp ngoài trụ sở của trường chưa đúng quy định.

Năm 2016 trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên bậc ĐH hệ vừa làm vừa học (52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT. Đáng chú ý, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo ĐH ngành luật văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học cho 1.306 sinh viên khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

Trường cũng chưa xây dựng, ban hành quy định riêng làm cơ sở cho việc ra đề thi, đáp án; in, sao đề thi, đáp áp; bảo mật đề thi, đáp án thi tốt nghiệp hệ vừa làm vừa học là chưa đúng quy định, dẫn đến nhiều đơn thư phản án về việc thiếu minh bạch trong khâu này.

Khi liên kết với Trung tâm VASS, trường cũng không có văn bản cho phép của bộ để sử dụng tài sản vào mục đích liên kết là không đúng.

Chấm dứt luyện thi tiếng Anh quốc tế khi chưa được cấp phép

Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường rà soát toàn bộ việc ban hành các văn bản liên quan tới quy định, quy chế tuyển sinh. "Thông báo tuyển sinh đầy đủ nội dung theo quy định; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc rà soát, tổ chức học bổ sung kiến thức, xét điều kiện miễn thi ngoại ngữ đảm bảo đúng quy định", Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu.

Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường chấm dứt liên kết đào tạo khi chưa được bộ cho phép, đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; tổ chức tuyển sinh, đào tạo để cấp bằng ĐH thứ hai hệ vừa làm vừa học khi chưa được phép của Bộ và báo cáo Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11.

Đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện ra đề thi, in sao đề thi, đáp án đảm bảo tính bảo mật đề thi, đáp án tốt nghiệp hệ vừa làm vừa học theo quy định.

Việc liên kết với Trung tâm VASS để tổ chức ôn tập, thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh cũng chưa được phép của Bộ. Về việc này Bộ cũng yêu cầu trường chấm dứt những sai phạm trên.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường chấm dứt việc sử dụng địa điểm, cơ sở vật chất của trường để liên kết với trung tâm trên tổ chức luyện thi tiếng Anh quốc tế khi chưa có văn bản cho phép, đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11 Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11

TTO - Trong tổ chức, quản lý của Trường ĐH Luật TP.HCM còn thiếu sót, việc xử lý nội bộ còn lúng túng dẫn đến dư luận phức tạp, đơn thư kéo dài và tiềm ẩn bất ổn… Trường phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm trước ngày 30-11.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên