12/06/2023 18:42 GMT+7

Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc phản vệ

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bật báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ sốc phản vệ sau khi ăn trứng cò.

Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc phản vệ - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cứu sống mẹ con sản phụ tại TP Hạ Long bị sốc phản vệ nghi do ăn trứng cò - Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày 12-6, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết đã tiếp nhận sản phụ bị sốc phản vệ sau khi ăn trứng cò cùng gia đình.

Cụ thể, sản phụ P.T.N.A. (23 tuổi, trú tại xã Lê Lợi, TP Hạ Long) đang mang thai 38 tuần nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, ngứa, nổi mẩn toàn thân, xuất hiện cơ co tử cung nhẹ, xuất hiện dấu hiệu suy thai, tim thai 70 - 80 lần/phút.

Ngay khi tiếp nhận, kíp trực gồm bác sĩ Hoàng Đăng Hùng - trưởng khoa sản đẻ và bác sĩ Phí Xuân Thi - phó khoa hồi sức tích cực - cùng các bác sĩ, điều dưỡng đã kích hoạt báo động đỏ trong toàn viện, xử trí các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng Adrenalin, Methyl prednisolon, truyền dịch cấp cứu sản phụ.

Thông tin từ phía gia đình, trong bữa cơm tối cả gia đình gồm sáu người có bắt được trứng cò trong rừng về để nấu ăn, sau khi cả nhà ăn xong chừng một giờ đồng hồ thì ba người trong gia đình gồm: sản phụ, em trai và em gái cùng xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn toàn thân và khó thở.

Được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Bãi Cháy, riêng sản phụ N.A. đang mang thai thì chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu. Qua hội chẩn xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2, suy thai cấp, được chuyển ngay đến phòng mổ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con.

Ca phẫu thuật đã đón được một bé trai nặng 2,5kg, khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh, được bác sĩ sơ sinh đón, hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản tại phòng sinh và chuyển khoa sơ sinh theo dõi, chăm sóc thiết yếu.

Đồng thời, sản phụ cũng chuyển sang khoa hồi sức tích cực tiếp tục thực hiện hồi sức và chăm sóc sau sinh. Sau một tuần điều trị, nhờ sự chăm sóc tận tình và kịp thời của nhân viên y tế, sản phụ và con đều hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh, tự thở. Riêng trẻ phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu, được ghép mẹ.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ trong quá trình mang thai ngoài chú ý bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm cũng nên tránh ăn các thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, cần tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ không đáng có xảy ra khi sử dụng thực phẩm, thuốc.

Cứu sống sản phụ 2 lần sốc phản vệ nặng khi mổ bắt conCứu sống sản phụ 2 lần sốc phản vệ nặng khi mổ bắt con

TTO - Quá trình mổ bắt con, sản phụ 2 lần bị sốc phản vệ nặng khiến ca mổ trở nên vô cùng khó khăn, tính mạng mẹ và bé rơi vào nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên