Khuyến khích doanh nghiệp Đồng Nai xây trường, lớp cho con em công nhân

26/10/2020 18:27 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng Đồng Nai cần khuyến khích, vận động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp dành quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa cho con em công nhân.

Khuyến khích doanh nghiệp Đồng Nai xây trường, lớp cho con em công nhân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh tham quan một trường mầm non tại phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 26-10, bà Ngô Thị Minh - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập và việc giải quyết trường, lớp mầm non cho con công nhân ở các khu công nghiệp (KCN).

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có 371 trường mầm non gồm 224 trường công lập và 147 trường ngoài công lập. Ngoài ra, Đồng Nai có 1.124 nhóm lớp nhưng chỉ còn 15 nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động trông giữ trẻ, tập trung ở hai huyện Long Thành và Vĩnh Cửu.

Đến nay, Đồng Nai có 32 KCN đã và đang hoạt động với trên 430.000 lao động, 60% trong đó là dân nhập cư. Toàn tỉnh có 4 trường mầm non trong KCN, 20 trường và 237 nhóm trẻ nằm giáp ranh các KCN.

Theo Sở GD-ĐT Đồng Nai, công tác phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập và việc giải quyết trường, lớp mầm non cho con công nhân ở các KCN còn nhiều khó khăn.

Cụ thể, trường mầm non công lập ưu tiên nhận trẻ có hộ khẩu tại địa phương trong khi đa số phụ huynh khu vực giáo dục ngoài công lập làm việc trong các KCN, thu nhập thấp; hầu hết các cơ sở ngoài công lập coi đây là một nghề mưu sinh, đặt nặng lợi nhuận nên nhân sự luôn thay đổi, thiếu cập nhật kiến thức mới; một số nhóm lớp hoạt động khi chưa được cấp phép…

Một trong những khó khăn mà ngành giáo dục Đồng Nai đang gặp phải là nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình, giáo viên mầm non phải có từ bằng cao đẳng trở lên. "Tuy nhiên, việc tìm kiếm giáo viên mầm non gặp nhiều khó khăn vì chế độ tiền lương thấp, thời gian làm việc quá nhiều" - bà Huỳnh Lệ Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai, cho biết.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết theo quy định, giáo viên tại các cơ sở mầm non công lập chỉ làm việc 8 tiếng/ngày. Song thực tế vì các lý do như phụ huynh phải tăng ca, gửi sớm đón trễ hơn quy định mà giáo viên phải làm việc 10-12 tiếng/ngày.

Do đó, thứ trưởng cho rằng thông qua các nghị định, căn cứ pháp lý hiện hành, ngành giáo dục cần xem xét có khoản thu "dịch vụ" làm thêm giờ để vừa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đảm bảo thuận lợi cho phụ huynh học sinh vừa đáp ứng nhu cầu của giáo viên.

Song song đó, Đồng Nai cần phối hợp chặt chẽ với các KCN nhân rộng mô hình xã hội hóa giáo dục. Khuyến khích, vận động các chủ doanh nghiệp dành quỹ đất, đầu tư các thiết chế văn hóa. Trong đó có việc xây trường, lớp cho con em công nhân.

Xây trường mầm non cho con em công nhân khu công nghiệp Xây trường mầm non cho con em công nhân khu công nghiệp

TTO - Ngày 30-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường mầm non Công đoàn tại Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành nhằm tạo điều kiện cho con em người lao động được học tập để công nhân an tâm làm việc.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận