11/09/2023 10:23 GMT+7

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc lây sang dự án 100 tỉ USD ở Malaysia

Dù tránh được vỡ nợ trong tích tắc, cơn khủng hoảng tài chính của Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân hàng đầu Trung Quốc, đang làm rúng động Malaysia.

Một tòa tháp dân cư đang trong quá trình xây dựng tại khu dự án Forest City ở bang Johor, Malaysia - Ảnh: NIKKEI ASIA

Một tòa tháp dân cư đang trong quá trình xây dựng tại khu dự án Forest City ở bang Johor, Malaysia - Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo tờ Nikkei Asia, Malaysia là nơi có dự án tại nước ngoài lớn nhất của Country Garden: Forest City - dự án trị giá 100 tỉ USD nằm ở bang Johor, gần biên giới Singapore.

Với quy hoạch đa dụng, Forest City sẽ là nơi cư trú cho 700.000 người vào năm 2035. Kế hoạch xây dựng bao gồm không gian văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học và các cơ sở vui chơi giải trí khác.

Toàn bộ tổ hợp sẽ được xây trên 4 đảo liền kề, với tổng diện tích 30km2. Đây là một liên doanh giữa Country Garden và Esplanade Danga 88, một tập đoàn Malaysia thuộc sở hữu của chính quyền bang Johor. Trong đó, Country Garden nắm 60% và Esplanade Danga 88 nắm 40%.

Forest City đã mở cửa một phần, nhưng hiện một số cửa tiệm và nhà hàng tại đây đã đóng cửa. Tại một tòa nhà thương mại của dự án, lệnh của tòa còn dán nguyên trên cửa sổ, yêu cầu người thuê rời đi vì không trả tiền.

Nhiều căn hộ ngắn ngày tại đây cũng giảm giá, thậm chí có nơi giảm 20 - 30%.

Trong bối cảnh tình hình tài chính ảm đạm của Country Garden, các chuyên gia phân tích Malaysia lo ngại công ty này sẽ không thể hạn chế rủi ro nợ của mình, để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ vỡ nợ nào. Điều này có khả năng phát triển thành một dạng vỡ nợ chéo, ảnh hưởng đến các dự án ở nước ngoài như Forest City.

Theo Nikkei Asia, Forest City vẫn cần rất nhiều tiền để cải tạo đất và thực hiện các công trình cơ sở hạ tầng khác, bởi dự án vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu.

Cho đến nay, Country Garden có vẻ vẫn xoay xở được. Nhà phát triển này đã tránh được cảnh vỡ nợ suýt soát nhờ thanh toán kịp 2 khoản lãi trái phiếu chỉ vài ngày trước khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc. 

Công ty đã trả tổng cộng 22,5 triệu USD tiền lãi cho các nhà đầu tư, các nguồn thạo tin nói với Nikkei Asia.

Ông Khoo Zing Sheng, nhà phân tích vốn cổ phần tại hãng nghiên cứu AmBank Research, cho rằng Country Garden vẫn còn dư địa để đối phó với áp lực từ một dự án mới chỉ hoàn thành 15% như Forest City.

Cũng theo ông Khoo, tổng giá trị phát triển của Forest City đạt 100 tỉ USD, chênh lệch lớn so với khoản chi phí Country Garden phải gánh trước mắt.

“Điều đó cho thấy họ không phải đối mặt với toàn khối nợ 100 tỉ USD ngay lập tức. Thay vào đó, các chi phí chủ yếu về đất và phát triển hạ tầng. Chi phí xây dựng và các khoản chi khác sẽ phát sinh khi các dự án mới bắt đầu", ông Khoo giải thích.

Nhà phân tích của AmBank Research cũng cho rằng nếu Country Garden vấp phải khó khăn trong việc hoàn thành các dự án mới tại Forest City vì vấn đề vốn, công ty có nhiều phương án giải quyết khác nhau như bán một phần cổ phần tại Forest City, tìm thêm đối tác hoặc thanh lý đất đai, bất động sản đầu tư.

Các công ty bất động sản Trung Quốc đối mặt nguy cơ mất khả năng thanh toánCác công ty bất động sản Trung Quốc đối mặt nguy cơ mất khả năng thanh toán

Tính đến tháng 6-2023, tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán của 11 nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vào khoảng 12.330 tỉ nhân dân tệ, trong khi nợ phải trả 10.340 tỉ nhân dân tệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên