21/08/2022 05:30 GMT+7

Khủng bố, xúc phạm người khác qua tin nhắn, mạng xã hội: Chẳng lẽ bó tay?

TUỔI TRẺ
TUỔI TRẺ

TTO - Đang đêm bỗng nhận tin nhắn đe dọa, lời lẽ thô lỗ như thét vào mặt. Một ngày, bỗng dưng hình ảnh của mình lan trên mạng với các kiểu bêu xấu nhân phẩm. Hoang mang, lo âu lan dần đến người thân khi chính mình chưa rõ nguyên do.

Khủng bố, xúc phạm người khác qua tin nhắn, mạng xã hội: Chẳng lẽ bó tay? - Ảnh 1.

Những tin nhắn “khủng bố” gây rất nhiều phiền phức cho người dân - Ảnh: TỰ TRUNG

Người trong cuộc không biết kêu ai trong khi kẻ xấu giấu mặt vẫn nhơn nhơn lấn tới. Ba câu chuyện từ bạn đọc xung quanh chuyện này.

"Khủng bố" đêm khuya

Vào 22h30 ngày 18-8, tôi nhận được tin nhắn với lời lẽ rất thô lỗ. Nội dung ghi rõ tên tôi, số chứng minh nhân dân, nơi tôi làm việc và hăm dọa rằng cuộc sống của tôi và người thân sẽ bị ảnh hưởng bởi những việc tôi gây ra. Họ yêu cầu gọi lại số điện thoại do họ cung cấp để giải quyết.

Tôi đã đọc rất nhiều thông tin cảnh báo, nghĩ rằng đây là tin nhắn đe dọa hoặc lừa đảo. Bản thân tôi không gây hấn, không vay tiền ai để dính đến những đối tượng giang hồ nhắn tin như vậy. Tuy nhiên, khi đọc xong tôi cảm thấy vô cùng sốc, cảm giác có người đang hét vào mặt mình với những lời lẽ bất lịch sự khi mình chưa biết gì, chỉ thấy hoang mang giữa đêm.

Tôi lo lắng vì không biết những thông tin cá nhân của mình đã bị lộ từ đâu, tại sao lại rơi vào tay những người này? Họ có thông tin của tôi và người thân của tôi đến mức nào? Tôi báo với người thân rằng nếu có bất kỳ cuộc gọi nào bất thường hãy báo tôi biết, nhưng ngoài việc chặn số điện thoại của họ tôi cũng không biết làm gì khác. Cơ quan chức năng nào tiếp nhận và xử lý được những tình huống này? Điều này đồng nghĩa rằng những người gặp phải trường hợp như tôi rất có thể sẽ gặp phải tình huống này thêm rất nhiều lần nữa.

Thời buổi nhiều kiểu đòi nợ khủng bố này, nhiều người lo âu không biết có ai trong số người quen của mình gây nợ hay không? Và sự lo âu lan sang cả nhà, chồng con, cả đại gia đình ông bà cha mẹ anh chị em... cho đến khi có thể biết được nguyên nhân từ đâu, vì sao mình bị khủng bố!

NGỌC TRÂM (quận Gò Vấp, TP.HCM)

Trắng trợn xúc phạm nhân phẩm

Tôi bị sốc khi nhận một bức ảnh chụp thông tin đòi nợ một nhân viên ở công ty của mình nhưng lại kèm vài hình ảnh chân dung của tôi ghép chung với ảnh các cô gái khỏa thân, thêm dòng chú thích: "Làm gái trả nợ".

Thông tin trong bức ảnh còn ghi tôi là người cấu kết với nhân viên bị đòi nợ để quỵt tiền của bên cho vay, trong khi tôi không hề đi vay, cũng không nhờ ai vay và càng không biết chuyện nhân viên của mình vay ai, làm gì. Và giờ tự dưng tôi bị người ta gắn cái mác "cấu kết - đồng lõa - bao che hành vi", "lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm cá nhân chiếm đoạt tài sản", "làm gái trả nợ"...

Tôi càng sốc hơn khi những thông tin gán ghép này được gửi cho nhiều bạn bè của tôi trên mạng xã hội Facebook. Kẻ đứng sau đã có hành vi xúc phạm nhân phẩm tôi một cách trắng trợn nhưng ngoài sự bức xúc, dường như tôi và những người cùng cảnh ngộ khác chẳng thể làm được gì kẻ xấu giấu mặt kia.

Vụ việc đã khiến tôi bị sốc, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, cuộc sống của tôi trong một thời gian dài. Rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp xử lý mạnh mẽ và triệt để với loại hành vi tấn công người khác kiểu thách thức pháp luật như vầy.

THANH ĐA (quận Tân Phú, TP.HCM)

Hoang mang không biết gọi ai

Dù không hề vay mượn tiền của ai hay bất kỳ công ty tài chính nào nhưng tôi vẫn hoang mang và lo sợ khi nhận được tin nhắn đòi tiền bằng cách đe dọa từ số điện thoại lạ. Tôi đọc báo và xem tin tức nhiều nên thừa biết những chiêu trò nhắn tin này. Nhưng xen lẫn sự bình tĩnh, tự trấn an mình rằng "cây ngay không sợ chết đứng", tôi bắt đầu hoài nghi biết đâu người thân, người quen hay ai đó đã lấy tên mình đi vay nợ, và giờ chủ nợ đòi đúng "con nợ" theo thông tin trong hợp đồng vay. Và rồi liệu đó chỉ là trò hù dọa hòng để mình chủ động liên lạc lại và rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo, hay có thể là họ đang "đòi nợ" thật. Rồi biết đâu một ngày đẹp trời, họ tìm đến mình hoặc người thân của mình hành hung đòi nợ thì sao? Trên mạng xã hội có rất nhiều video quay lại những cảnh đâm chém, hành hung đòi nợ, những màn xô xát, đánh nhau không lý do... Và nó rất có thể vô tình "rơi trúng đầu" mình hoặc những người thân của mình lắm chứ. Không chỉ tôi mà chắc chắn rất nhiều người dân khác cũng có suy nghĩ tương tự khi nhận những tin nhắn đe dọa theo kiểu "khủng bố" kia.

Ai trong tình cảnh như tôi cũng lo lắng như thể có người đang âm thầm "theo dõi" mọi hành động của tôi, khiến tôi càng thêm hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên, giờ đem tin nhắn đi báo chính quyền được không, báo đến ai đây? Một tin nhắn ban đầu với giọng hù dọa bâng quơ, bản thân không vay nợ ai, không thù oán ai. Báo tin nhắn rác đến nhà mạng cao lắm chỉ là xử lý số điện thoại đã gửi tin nhắn. Còn con người thực sự - với nguy cơ đe dọa thực sự - vẫn ung dung tự tại tiếp tục dùng số điện thoại khác nhắn tin "khủng bố" tinh thần nhiều người.

Mong cơ quan chức năng quyết liệt xử nghiêm những vụ tương tự để răn đe những kẻ bất chấp thủ đoạn, thách thức dư luận và pháp luật bằng tin nhắn và mạng xã hội.

HOÀNG XUÂN (quận Bình Thạnh, TP.HCM)

'Đang họp cũng nhận nhiều tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản'

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu thực tế khi mua hàng hóa, các bên bán hàng hóa, dịch vụ thường yêu cầu khách hàng cung cấp thêm thông tin cá nhân và sau đó khách nhận rất nhiều tin nhắn rác, điện thoại rác từ việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận