Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Khủng bố IS có lãnh đạo mới

01/11/2019 06:49 GMT+7

TTO - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố tên thủ lĩnh mới sau khi xác nhận trùm Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ tại Syria.

Khủng bố IS có lãnh đạo mới - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS bị Mỹ tiêu diệt hôm 27-10 - Ảnh: REUTERS

Rất nhanh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hả hê mô tả chi tiết cái chết của trùm Baghdadi, IS ngày 31-10 thông báo đã chọn Ibrahim al-Quraishi làm thủ lĩnh mới của tổ chức này.

"Hỡi nước Mỹ, các người có nhận ra rằng IS đang ở tuyến đầu tại châu Âu và Tây Phi? Nó được mở rộng từ Đông sang Tây.

Các người có thấy rằng mình đã trở thành một trò cười cho thế giới không? Số phận của bạn được kiểm soát bởi một lão già ngu ngốc đi ngủ với một ý kiến và thức dậy với một ý kiến khác. Đừng ăn mừng hay kiêu ngạo" - tờ Guardian dẫn tuyên bố của IS, kêu gọi sự ủng hộ với tân thủ lĩnh.

Hiện có rất ít thông tin về Quraishi, thủ lĩnh mới của IS.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc đột kích tiêu diệt Baghdadi diễn ra hôm 27-10.

Video cho thấy cảnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ đi vào nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi, không kích các chiến binh xuất hiện bên ngoài và cuối cùng là cảnh nơi trú ẩn của trùm khủng bố này bốc cháy.

Đáng chú ý, một đoạn video ghi hình cột khói đen lớn bốc lên từ mặt đất sau khi quân đội Mỹ dội bom san phẳng nơi ẩn náu của Baghdadi.

Tổng thống Mỹ tuyên bố cánh tay phải của Baghdadi là Abu Hassan al-Muhajir cũng đã theo chủ của hắn xuống mồ trong cuộc đột kích.

Mỹ đã tiến hành thủy táng Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây. Cái chết của al-Baghdadi có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan năm 2011.

Video: Cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi Video: Cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

TTO - Lầu Năm Góc đã công bố video và hình ảnh về cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận