24/03/2023 05:49 GMT+7

Khu nghỉ dưỡng sai phép trên đất nông nghiệp: Sao chưa thể xử lý nhanh?

Hàng loạt khu du lịch, khu nghỉ dưỡng mọc lên trên đất rừng, đất trồng lúa, đất nông nghiệp tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Nhiều dịch vụ du lịch chưa được cấp phép vẫn ung dung hoạt động trên công trình xây sai phép.

Khu du lịch xây dựng sai phép nhưng kinh doanh công khai tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Khu du lịch xây dựng sai phép nhưng kinh doanh công khai tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Chính quyền địa phương nói gì về việc xử lý các công trình này?

Khu nghỉ dưỡng xây trái phép

Khu du lịch Đoàn Thành Horse Farm (Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) xây dựng trái phép vẫn ung dung hoạt động, chào đón khách rầm rộ trên Facebook.

Khu du lịch này thuộc Công ty TNHH Đoàn Thành Land, trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột do ông Đoàn Ngọc Vỹ làm giám đốc. 

Có tám công trình xây trái phép như hồ bơi, nhà hàng, trang trại nuôi ngựa, tượng đài... trên 4ha đất nông nghiệp đang kinh doanh các loại hình cắm trại, đua xe địa hình, ẩm thực và các hoạt động du lịch ngoài trời từ đầu năm 2023. Các hoạt động này cũng chưa được cấp phép.

Trên quốc lộ 14, đoạn qua UBND xã Trúc Sơn, huyện Cư Jut, Đắk Nông cũng có một "khu nghỉ dưỡng" trên một quả đồi rộng khoảng 1ha. Khu vực đất này theo quy hoạch là đất trồng cây lâu năm. 

Lô đất này được cấp chín giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Phạm Hà (40 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) từ cuối năm 2021, mỗi thửa khoảng 1.200m2. Ông Hà đã làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được chuyển đổi nhưng đất đã được san ủi, trên đó làm nhà chòi, trồng cây cảnh để làm "khu nghỉ dưỡng".

Quanh hồ thủy điện Đắk R'tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) cũng có khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp, đất rừng.

Từ cuối tháng 10-2021, ông Trần Văn Quyết (trú TDP 2, Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa) đã san gạt làm "khu nghỉ dưỡng" bên hồ. Lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ khẳng định đã yêu cầu ông Quyết ngưng thi công để xử lý sai phạm. Tuy nhiên, giữa tháng 3-2023, "khu nghỉ dưỡng" này hầu như đã hoàn thiện, có người đến ở.

Phạt xong rồi sao nữa?

Lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ nói lực lượng địa chính của xã mỏng, không thể nào xử lý xuể nên ông Quyết mới xây dựng hoàn thiện như hiện nay. Chủ các thửa đất lại không có mặt ở địa phương, việc xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép theo trình tự gặp trở ngại.

Cũng tại thôn 8 Nhân Cơ, đầu năm 2021 cũng có một biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng. UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt người vi phạm là ông Ngô Anh Phương (trú TP.HCM) 70 triệu đồng. Và đến nay không thể xử lý gì thêm vì... không liên hệ được với người vi phạm.

Từ cuối năm 2022, UBND xã Cư Êbur đã yêu cầu ông Đoàn Ngọc Vỹ ngừng thi công công trình trái phép Đoàn Thành Horse Farm. Nhưng ông Vỹ bất chấp. Ngày 13-1-2023, UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử phạt hành chính 11,5 triệu đồng, buộc khôi phục hiện trạng trong vòng 10 ngày. Ông Vỹ vẫn mở cửa kinh doanh như chưa từng bị xử lý.

Đồng Nai nghiêm cấm cán bộ can thiệp vào việc xử lý sai phạm đất đaiĐồng Nai nghiêm cấm cán bộ can thiệp vào việc xử lý sai phạm đất đai

Tỉnh ủy Đồng Nai vừa phát đi thông báo kết luận của bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, yêu cầu cán bộ, công chức nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, không được can thiệp vào các vụ sai phạm đất đai.

Một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết: "Chúng tôi đã họp và thống nhất sẽ không hợp thức hóa cho sai phạm của Đoàn Thành Horse Farm. Chính quyền địa phương sẽ thực hiện việc cưỡng chế thời gian tới".

Đối với "khu nghỉ dưỡng" cạnh quốc lộ 14, ông Nguyễn Anh Tú, chủ tịch UBND huyện Cư Jút, Đắk Nông, cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính hai lần với ông Phạm Hà với tổng số tiền 23,5 triệu đồng vì đã san ủi, hủy hoại 4.500m2 đất. 

Địa phương đã có văn bản tạm dừng các giao dịch liên quan đối với các thửa đất để ông Hà khắc phục các sai phạm.

Xây biệt thự tư nhân trên đất công

Trên một cù lao giữa dòng sông Sêrêpôk (thuộc tổ dân phố 7, thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) xuất hiện một khu biệt thự sân vườn khang trang, kiên cố.

Theo hồ sơ, tháng 10-2019 UBND huyện Cư Jút đã có quyết định cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Tuấn và bà Phạm Thị Sim (trú tại thị trấn Ea T'ling) thuê hơn 33.241m2 tại đây để trồng cây lâu năm, thời hạn 50 năm.

Tháng 3-2021, tại đây mọc lên một biệt thự hoành tráng. Chủ biệt thự này là ông Lê Tiến Dũng (trú tổ dân phố 9, thị trấn Ea T'ling).

Chính quyền địa phương đã thu hồi đất này. Ông Nguyễn Anh Tú, chủ tịch UBND huyện Cư Jút, cho biết ông Dũng nói mua lại diện tích đất này với giá 2,7 tỉ đồng từ vợ chồng bà Sim.

Chính quyền địa phương đã ra quyết định ông Dũng phải tháo dỡ công trình trái phép, trả lại đất cho Nhà nước. "Phòng Tư pháp đã lập phương án cưỡng chế rồi. Chúng tôi đang báo cáo tỉnh để xin ý kiến và sẽ cưỡng chế, tháo dỡ", ông Tú nói.

Xây khu nghỉ dưỡng không phép: không còn cảnh làm sai rồi hợp thức hóa?Xây khu nghỉ dưỡng không phép: không còn cảnh làm sai rồi hợp thức hóa?

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk khẳng định, với các công trình sai phạm về đất đai, địa phương sẽ không tiếp tục để "cứ sai rồi xin hợp thức hóa" tồn tại, kinh doanh như những nơi làm ăn đàng hoàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên