23/09/2018 13:56 GMT+7

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nợ 314 tỉ tiền thuê đất

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) hiện nợ tiền thuê đất và không có khả năng chi trả. Đây là kết quả sau 6 năm đơn vị này tự chủ tài chính và chuyển từ Tổng cục TDTT về Bộ VH-TT&DL quản lý.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nợ 314 tỉ tiền thuê đất - Ảnh 1.

Các dự án cho thuê đất tràn lan nhưng không có phép và để thất thu tiền thuê đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình - Ảnh: NAM KHÁNH

Từ thực tế trên, mới đây các cơ quan liên ngành của UBND TP Hà Nội đã đề nghị Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sớm báo cáo Bộ VH-TT&DL để bộ phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo xin Thủ tướng cho miễn giảm.

Không được cấp phép vẫn cho thuê đất tràn lan

Khu LHTTQG Mỹ Đình (Khu liên hợp) hiện nay là đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Trước đó, năm 2012, ông Hoàng Tuấn Anh, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL thời điểm đó, đã ra quyết định trái thẩm quyền đưa Khu liên hợp về thuộc bộ thay vì Tổng cục TDTT.

Từ thời điểm năm 2011, Bộ VH-TT&DL cho Khu liên hợp thí điểm thực hiện liên doanh liên kết với các tổ chức, cá nhân trong việc khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để tăng nguồn thu. Năm 2012, Khu liên hợp chính thức được bộ đồng ý cho tự chủ tài chính. 

Từ đó đến nay, hàng trăm công trình đã mọc lên trong khuôn viên đất đai của Khu liên hợp như: nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng nội thất, trạm sửa ôtô...

Theo báo cáo hoạt động kinh doanh của đơn vị này từ năm 2013 đến hết 2017, tổng doanh thu của Khu liên hợp vào khoảng 275 tỉ đồng. Gần như toàn bộ nguồn thu của Khu liên hợp đến từ việc cho thuê đất. 

Hình thức cho thuê đất của Khu liên hợp có hai dạng: cho thuê đất 10-15 năm với 5 dự án liên doanh liên kết; cho thuê đất có thời hạn 3-6 tháng với các phần đất còn lại.

Nhưng điều kinh ngạc là dù cho thuê đất tràn lan nhiều năm nhưng theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội gửi Bộ Tài chính cuối năm 2017, Khu liên hợp vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai để được Nhà nước cho thuê đất. 

Thời gian qua, nhiều lần cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm cũng đã lập biên bản, đình chỉ xây dựng một số công trình trong các khu đất mà Khu liên hợp cho thuê.

Xin Thủ tướng cho miễn giảm 314 tỉ đồng tiền thuê đất

Ngày 29-11-2017, Bộ Tài chính có văn bản gửi Cục Thuế Hà Nội khẳng định Khu liên hợp là đơn vị tự chủ tài chính. Vì thế, theo quy định của Luật đất đai 2013, Khu liên hợp phải trả tiền thuê đất hằng năm đối với các dự án mà đơn vị này đang cho thuê, liên doanh liên kết.

Trên cơ sở đó, tháng 3-2018, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm đã gửi văn bản truy thu 314 tỉ đồng tiền thuê đất trong giai đoạn 2012-2017 đối với Khu liên hợp, vì liên quan đến các hợp đồng cho thuê ngắn hạn 3-6 tháng.

Sau đó, Khu liên hợp đã có văn bản kiến nghị Bộ VH-TT&DL xin UBND TP Hà Nội không truy thu khoản tiền này. 

Lý do, theo ông Cấn Văn Nghĩa - giám đốc Khu liên hợp thời điểm đó (đã nghỉ hưu ngày 1-9-2018), là các hợp đồng cho thuê này ngắn hạn, không ổn định. Khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước thì đơn vị thuê mặt bằng phải trả lại ngay.

Kết thúc năm 2017, Khu liên hợp đã thanh lý tất cả hợp đồng thuê ngắn hạn dưới 6 tháng. Tiền thu được cũng đã đưa vào quyết toán doanh thu năm, thực hiện các khoản chi của đơn vị.

Bộ VH-TT&DL sau đó cũng gửi kiến nghị này sang UBND TP Hà Nội. Sau nhiều cuộc làm việc với Khu liên hợp, mới đây cơ quan liên ngành Hà Nội gồm Sở Tài nguyên và môi trường - Sở Tài chính - Cục Thuế - Sở Quy hoạch kiến trúc đã gửi tờ trình đến chủ tịch UBND TP, đề nghị Khu liên hợp phải thu hồi và thanh lý toàn bộ các dự án cho thuê đất dưới 6 tháng do chưa được cấp phép.

Việc truy thu 314 tỉ đồng tiền thuê đất với các dự án trong giai đoạn 2012- 2017, cơ quan liên ngành TP Hà Nội cho rằng đây là gánh nặng tài chính Khu liên hợp không có khả năng chi trả.

Cơ quan liên ngành đề nghị UBND TP Hà Nội tạm dừng việc truy thu số tiền 314 tỉ đồng này. Đồng thời đề nghị Khu liên hợp sớm có báo cáo với Bộ VH-TT&DL, phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. 

Trường hợp Thủ tướng không đồng ý, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục truy thu 314 tỉ đồng và cả tiền nộp chậm nếu có.

Bàn giao mặt bằng trước ngày 30-9-2018

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-9, ông Nguyễn Việt Tiến, phó giám đốc phụ trách Khu liên hợp, cho biết: "Khu liên hợp không có khả năng chi trả 314 tỉ đồng tiền thuê đất nếu vẫn bị truy thu. 

Thực tế chúng tôi cho thuê ngắn hạn, hợp đồng đã thanh lý xong xuôi, giờ thu tiền thuê đất thì Khu liên hợp không có tiền, đi đòi doanh nghiệp cũng không được".

Trong khi đó, ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết do mới nhận tiếp quản lại Khu liên hợp, Tổng cục TDTT vẫn đang chờ văn bản chính thức của TP Hà Nội về hướng xử lý.

Liên quan đến chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu thu hồi toàn bộ diện tích đất cho thuê dưới 6 tháng, ông Tiến cho biết đến ngày 30-9-2018 Khu liên hợp sẽ thu hồi xong 19 đơn vị đang thuê mặt bằng, trả lại đất sạch. Nếu các đơn vị không đi, Khu liên hợp sẽ cưỡng chế cắt điện, nước.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nợ 314 tỉ tiền thuê đất - Ảnh 2.
Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình: Phải thu hồi đất cho thuê Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình: Phải thu hồi đất cho thuê

TT - Bộ VH-TT&DL mới có công văn yêu cầu Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình rà soát, dừng khai thác, thu hồi đất cho thuê tại đây trong nhiều năm qua.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên