‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long

25/06/2018 07:37 GMT+7

TTO - Từ chiều hôm trước đến tận sáng hôm sau, một “khu căn cứ” đặc biệt được dựng lên để nấu nướng, phục vụ chuyện ăn uống cho các sĩ tử đi thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Vĩnh Long.

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 1.

Các đầu bếp đang thao tác - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngay từ chiều 24-6, gần 50 sinh viên tình nguyện đến từ Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, các thành viên của Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm (TP.HCM) đã có mặt đông đủ để cùng nhau dựng nên một "khu căn cứ" hậu cần chuẩn bị phục vụ chuyện ăn uống cho các đàn em tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Hăng hái tiếp sức đàn em

Từ chiều hôm trước, khuôn viên khu B trường ĐH Xây dựng Miền Tây trở nên nhộn nhịp, xen lẫn là tiếng hàn thuyên, cười đùa rôm rả. Ai cũng tất bật với công việc đã được phân công, người đảm nhận việc sơ chế rau củ quả, vác gạo, lắp ráp hệ thống bếp.

Ở "khu căn cứ" hậu cần chuyên nấu ăn cho các sĩ tử, các bạn tình nguyện viên được phân công việc rất tỉ mỹ, rõ ràng, từ việc giám sát vệ sinh, rửa sạch các vật dụng, cho đến việc canh gác an ninh không cho bất cứ người lạ nào xâm nhập vào bên trong.

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 2.

Làm việc lúc mờ sáng để kịp phục vụ sĩ tử - Ảnh: CHÍ HẠNH

3 giờ sáng 25-6, một góc bếp rộn ràng với tiếng khua chảo trên bếp dưới sự khéo léo và tài nghệ nấu ăn từ các đầu bếp đến từ Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm, các món ăn như, rau xào, thịt kho, trứng chiên... dậy mùi thơm hấp dẫn. 

Mọi công việc nấu nướng hoàn thành trước 6 giờ để kịp bữa ăn sáng cho các sĩ tử ở nhiều điểm thi.

Ngay sau đó, những đôi bàn tay nhanh như người thợ bếp chuyên nghiệp của tất cả những tình nguyện viên khẩn trương cho cơm, thức ăn vào hộp phân thành từng phần, đóng thùng và được đội phụ trách áp tải theo xe vận chuyển đến các điểm phát cho kịp giờ.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng - đầu bếp của chính Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm - cho biết với mong muốn để các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có được một bữa cơm đảm bảo trong kỳ thi, nhóm đã vận động các mạnh thường và nhận được sự đồng hành nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên thực hiện.

Em Nguyễn Hữu Thọ (21 tuổi, sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) cho biết em đã có 3 năm tham gia chương trình tiếp sức mùa thi. Thọ đến với công việc tham gia nấu ăn phục vụ các bạn đi thi là vì muốn góp một phần nhỏ giúp các em yên tâm để làm bài.

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 3.

Chuyển xuất ăn đến điểm thi - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sĩ tử ấm lòng

Chương trình được triển khai thực hiện từ ngày 25 đến hết ngày 27-6, tại 5 điểm thi của tỉnh Vĩnh Long với số lượng suất cơm khá lớn, lên đến 3.000 suất.

Có mặt tại các điểm phát cơm của Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, hình ảnh màu áo xanh tình nguyện, những tấm lòng hảo tâm không ngại khó cầm những phần bánh mì, cơm miễn phí xếp ngay ngắn lên bàn đứng đợi học sinh ở cổng trường.

Nhận suất cơm từ tay các tình nguyện viên, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy xúc động cho biết quê em ở huyện Long Hồ. Em phải thức sớm đi thi cùng với bạn vì bố mẹ bận. 

Vào đây, không chỉ được các anh chị tình nguyện viên giới thiệu chỗ ở miễn phí mà còn nhận được suất cơm miễn phí nên em rất xúc động.

Còn chị Nguyễn Ngọc Hà, ngụ TP Vĩnh Long, có hoàn cảnh khó khăn, đang đưa con đi thi, tâm sự: "Đơn thân nuôi con và chỉ làm công nhân nên gia đình rất khó khăn. Trước khi đưa con đi thi, tôi đã dành dụm được ít tiền. Tôi nghĩ, đời mình đã khổ nên ráng cho con ăn học đến nơi đến chốn. Rất may vào đây, không chỉ được bố trí chỗ nghỉ miễn phí mà mẹ con tôi còn được nhận 2 suất cơm miễn phí".

Anh Nguyễn Hải Đăng, phó bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, cho biết năm nay trường phối hợp với Tỉnh đoàn Vĩnh Long cử 500 bạn đoàn viên tham dự tiếp sức thí sinh đi thi. Ngoài việc nấu nướng, phục vụ ăn uống cho các em, các tình nguyện viên còn chia làm nhiều tổ đưa đón và hướng dẫn thí sinh từ nhà đến điểm thi.

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 4.

Tuyển lựa - Ảnh: CHÍ HẠNH

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 5.

Xử lý - Ảnh: CHÍ HẠNH

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 6.

Rửa - Ảnh: CHÍ HẠNH

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 7.

Đóng gói - Ảnh: CHÍ HẠNH

‘Khu căn cứ’ đặc biệt nấu ăn cho sĩ tử Vĩnh Long - Ảnh 8.

Vô thùng - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn

TTO - Môn văn là môn duy nhất thi bằng hình thức tự luận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hồi hộp 'không ngủ được', nhiều thí sinh đến điểm thi từ 5h30 sáng.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận