30/10/2023 11:05 GMT+7

Không thông qua dự thảo quản lý kinh doanh xăng dầu, bộ trưởng tài chính muốn phân rõ trách nhiệm?

Là ý kiến duy nhất không đồng tình thông qua dự thảo sửa đổi nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị làm rõ thêm việc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước với mặt hàng này.

Liên bộ Công Thương - Tài chính còn có ý kiến khác nhau về trách nhiệm quản lý ngành xăng dầu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Liên bộ Công Thương - Tài chính còn có ý kiến khác nhau về trách nhiệm quản lý ngành xăng dầu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin được Bộ Công Thương nêu tại báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ về dự thảo sửa đổi nghị định quản lý kinh doanh xăng dầu gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Theo bộ này, trên cơ sở phiếu ghi ý kiến và kết quả phiếu ghi ý kiến, đã có 18/19 thành viên Chính phủ đồng ý thông qua dự thảo nghị định, còn riêng có 1 ý kiến của bộ trưởng Bộ Tài chính không thông qua và đề nghị giải trình thêm. 

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị làm rõ chủ thể chịu trách nhiệm quản lý quỹ bình ổn giá.

Về ý kiến của bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị làm rõ thêm việc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước với mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương khẳng định đã nhiều lần đề cập nội dung này.

Cụ thể, bộ này cho biết hiện không có chức năng, bộ máy, nguồn lực, nghiệp vụ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn để thay Bộ Tài chính thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến chức năng của bộ như công thức giá, quỹ bình ổn xăng dầu, chi phí kinh doanh và các nội dung khác về giá…

Trong đó, ngày 18-10, Phó thủ tướng đã họp với các bộ ngành liên quan về việc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước với mặt hàng xăng dầu, yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung.

Trên cơ sở ý kiến Bộ Tài chính, cơ quan chủ trì soạn thảo nghị định sửa đổi là Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục giao cho Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì tính toán về các khoản định mức trong giá cơ sở, giám sát việc trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu…

Đối với quy định về sử dụng hóa đơn điện tử tại các cửa hàng xăng dầu, theo Bộ Công Thương, nội dung này được đưa vào dự thảo dựa trên đề nghị của Bộ Tài chính.

Khẳng định vấn đề hóa đơn điện tử liên quan tới lĩnh vực thuế, thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính có quy định, hướng dẫn chi tiết về hóa đơn điện tử và lộ trình để các thương nhân kinh doanh xăng dầu áp dụng.

Đối với ý kiến của tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ chủ thể chịu trách nhiệm quản lý Quỹ bình ổn giá, Bộ Công Thương cho biết theo quy định của nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu, việc hướng dẫn thủ tục, trích lập và sử dụng, quản lý quỹ, giám sát việc thực hiện quỹ… đều là trách nhiệm của Bộ Tài chính.

Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử về giá thế giới, giá cơ sở, giá bán lẻ xăng dầu, thời điểm sử dụng, số trích lập và số sử dụng, số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu hằng quý…

Cũng theo nội dung kết luận của Thường trực Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của các lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm được quy định tại nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu.

Vì vậy, dự thảo nghị định tiếp tục quy định chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính là đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quỹ bình ổn giá xăng dầu của các thương nhân đầu mối xăng dầu, hướng dẫn phương thức trích lập, chi sử dụng, quản lý về Quỹ bình ổn giá xăng dầu. 

Quy mô quỹ và kiểm tra, giám sát thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu… như từ trước đến nay Bộ Tài chính đã và đang đảm nhiệm, thực hiện.

Điểm tin 18h: Giá vàng lên 71 triệu đồng/lượng; Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại kêu cứuĐiểm tin 18h: Giá vàng lên 71 triệu đồng/lượng; Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại kêu cứu

Điểm tin cùng bạn 18h ngày 28-10: Muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng… không ai xác nhận; Biển số 30K-567.89 được chốt 16,57 tỉ đồng khi đấu giá lại, cao hơn giá của người đã bỏ cọc...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên