26/10/2023 16:06 GMT+7

Chiết khấu giảm, giới kinh doanh xăng dầu lại bắt đầu than "cây xăng lỗ"

Tiền hoa hồng trên mỗi lít xăng dầu (chiết khấu) lại nhảy múa sau kỳ điều chỉnh giá, hiện đã về dưới mức 250-300 đồng/lít khiến giới kinh doanh xăng dầu lại than lỗ, khó hoạt động.

Chiết khấu giảm, cây xăng lại than điệp khúc 'giảm, lỗ, khó hoạt động'. Trong ảnh: Khách đổ xăng tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiết khấu giảm, cây xăng lại than điệp khúc 'giảm, lỗ, khó hoạt động'. Trong ảnh: Khách đổ xăng tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiền hoa hồng lại giảm, bán lẻ xăng dầu lo lắng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, giám đốc một hệ thống bán lẻ xăng dầu ở TP.HCM cho biết mức chiết khấu cho nhà bán lẻ hiện duy trì ở mức 250-350 đồng/lít xăng. Với mức chiết khấu này, doanh nghiệp này cho hay các chi phí kho bãi, kinh doanh không đảm bảo lợi nhuận khiến doanh nghiệp gặp khó, thậm chí lỗ.

Bên cạnh chiết khấu thấp, doanh nghiệp này canh cánh nỗi lo về nguồn hàng khi hiện nay công ty đầu mối xăng dầu chỉ cho cây xăng lấy hàng theo sản lượng bình quân trước đây, thậm chí có lúc phía đầu mối không cấp hàng.

"Giờ nghiến răng nghiến lợi lấy hàng về bán, trước mắt hàng vẫn đủ nhưng kinh doanh thế này thì lỗ", vị này nói.

Nhận định về giai đoạn cuối năm, doanh nghiệp này cho biết các doanh nghiệp đầu mối sẽ cố gắng để đảm bảo nguồn cung, song mức chiết khấu cho kênh bán lẻ còn khó khăn do tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông, cộng thêm đồng USD lên giá…

Trong khi đó, ông V. - chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu - cho biết mức chiết khấu cho mặt hàng xăng đã giảm về mức 250 - 300 đồng/lít, khiến doanh nghiệp bị lỗ nặng nếu tính cả chi phí vận chuyển, vận hành cây xăng.

"Làm ăn có lúc lời lúc lỗ. Nhưng với chiết khấu ngày càng giảm và chưa đoán định sắp tới sẽ như thế nào. Nếu mức chiết khấu về 0 đồng, bù lỗ cũng phải chịu chứ biết làm sao giờ", vị này nói.

Tương tự, nhiều cửa hàng xăng dầu ở quận Bình Thạnh, Gò Vấp cũng cho biết mức chiết khấu những ngày qua của các doanh nghiệp đầu mối tư nhân dao động 200-300 đồng/lít, cũng có nơi nhỉnh hơn chút.

Việc kinh doanh bán lẻ xăng dầu không còn "màu hồng" với nhiều doanh nghiệp khi đối diện với thua lỗ nhiều hơn là có lãi. Bởi khi mở mới một cây xăng khoảng 10-15 tỉ đồng, giá thuê đất, lãi vay ngân hàng... áp lực cực lớn trong giai đoạn hiện nay.

Khi hỏi về các phương án trong thời gian tới, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói với Tuổi Trẻ Online chưa thể đoán định được thế nào, chỉ biết trước mắt là càng bán càng lỗ. Dự kiến sẽ tiếp tục giảm chiết khấu về 0 đồng, trong khi điểm hòa vốn và kinh doanh có lãi mức chiết khấu từ 1.000 - 2.000 đồng/lít.

Do nguồn hàng hiện nay dù không khan hiếm nhưng doanh nghiệp phải cân đối để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, khi giá cả tiếp tục có xu hướng biến động trong thời gian tới.

Lại đối diện chiết khấu 0 đồng, nhiều ẩn số xăng dầu cuối nămLại đối diện chiết khấu 0 đồng, nhiều ẩn số xăng dầu cuối năm

Diễn biến nguồn cung và giá cả xăng dầu cuối năm được các doanh nghiệp dự báo có thể sẽ có nhiều biến động khó lường trước tác động của thị trường xăng dầu thế giới và cơ chế điều hành mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên