Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Không tham gia RIMPAC, Trung Quốc cử tàu lởn vởn dò la

14/07/2018 10:50 GMT+7

TTO - Giới quốc phòng Mỹ khẳng định Trung Quốc đã do thám Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), trong bối cảnh Mỹ đã rút lời mời Trung Quốc tham dự ngay trước khi tiến hành cuộc tập trận thường niên.

Không tham gia RIMPAC, Trung Quốc cử tàu lởn vởn dò la - Ảnh 1.

Xe tấn công đổ bộ của Mỹ tại cuộc tập trận RIMPAC năm 2014 - Ảnh: REUTERS

"Hạm đội Thái Bình Dương đã giám sát một tàu do thám Trung Quốc hoạt động trong khu vực lân cận Hawaii ngoài khơi lãnh thổ Mỹ. Chúng tôi cho rằng con tàu này sẽ ở lại đó và không hoạt động ảnh hưởng tới cuộc tập trận hải quân RIMPAC", đài CNN ngày 14-7 dẫn lời thuyền trưởng Charles Brown, một phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.

Hồi tháng 5 năm nay, Mỹ đã rút lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC. Đây là hành động nhằm phản ứng với việc Bắc Kinh liên tục tiến hành quân sự hóa các thực thể chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Trong phần lý giải quyết định trên, Lầu Năm Góc nói rõ rằng "Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa ở các thực thể tranh chấp tại Biển Đông", bao gồm việc triển khai tên lửa chống tàu, tên các hệ thống tên lửa đất đối không và gây nhiễu điện tử.

Vừa qua, con tàu do thám của Trung Quốc tiếp cận vùng nước ngoài khơi Hawaii vào ngày 11-7, và không xâm phạm vùng lãnh thổ Mỹ, một quan chức quân sự Mỹ giải thích với đài CNN.

Chỉ huy lực lượng hải quân kết hợp tại cuộc tập trận này, Đại tá Pablo Nieman của Chile cũng chỉ trích sự hiện diện của tàu Trung Quốc.

Ông Nieman bình luận: "Thật đáng thất vọng khi sự hiện diện của con tàu không phận sự có thể làm gián đoạn cuộc tập trận. Tôi hi vọng và kỳ vọng những người có trách nhiệm hãy hành động chuyên nghiệp, để chúng tôi tiếp tục tập trung vào công việc và xây dựng tinh thần hợp tác vốn dĩ là mục đích của cuộc tập trận này".

Một quan chức quân sự khác cũng nói rằng một con tàu do thám tương tự của Nga cũng xuất hiện tại khu vực ấy trong lần RIMPAC diễn ra năm 2016.

Mỹ không mời Trung Quốc dự tập trận vì quân sự hóa Biển Đông Mỹ không mời Trung Quốc dự tập trận vì quân sự hóa Biển Đông

TTO - Mỹ tuyên bố không mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC năm nay vì các động thái quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông đi ngược lại nguyên tắc và mục đích của cuộc tập trận này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận