Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Không thăm được Đài Loan, Đại sứ Mỹ tại LHQ điện đàm với bà Thái Anh Văn

14/01/2021 15:10 GMT+7

TTO - Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 14-1 cho biết bà Thái và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kelly Craft đã có cuộc điện đàm nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ giữa hai bên.

Không thăm được Đài Loan, Đại sứ Mỹ tại LHQ điện đàm với bà Thái Anh Văn - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft - Ảnh: REUTERS

Bà Craft cũng xác nhận đã nói chuyện với bà Thái để đảm bảo sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo này sau khi chuyến thăm tới Đài Loan của bà, dự kiến diễn ra trong tuần này, bị hủy do Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

"Chúng tôi đã thảo luận về nhiều cách để giúp Đài Loan trở thành một hình mẫu của thế giới, thể hiện qua sự thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và những thành tựu của Đài Loan trong lĩnh vực y tế, công nghệ và khoa học" - bà Craft cho biết.

Đại sứ Craft nói rằng Trung Quốc đã cản trở Đài Loan khiến hòn đảo không thể chia sẻ những thành công đó tại LHQ, bao gồm cả Đại hội đồng Y tế thế giới. "Tôi đã nói rõ với lãnh đạo Thái rằng Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng Đài Loan với tư cách là bạn bè và đối tác" - bà Craft cho biết.

Chuyến thăm dự kiến của đại sứ Craft mang tính biểu tượng cao vì Đài Loan không phải là một thành viên LHQ, song đã vấp phải sự phản đối của Bắc Kinh. 

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một tỉnh của nước này, nói rằng chỉ có họ mới có quyền lên tiếng về các vấn đề của Đài Loan trên trường thế giới, theo hãng tin Reuters. 

Đài Loan đã bác bỏ tuyên bố này của Trung Quốc.

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nếu ông Pompeo đến Đài Loan, Mỹ lên tiếng Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nếu ông Pompeo đến Đài Loan, Mỹ lên tiếng

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo sẽ không đến Đài Loan, trong khi Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo Bắc Kinh sẽ phản ứng dữ dội nếu ông Pompeo đến Đài Loan trước khi kết thúc vai trò ngoại trưởng Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận