16/12/2021 14:08 GMT+7

Không phân biệt quốc tịch hành khách khi mở lại chuyến bay quốc tế

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là quan điểm của Bộ Giao thông vận tải khi góp ý với Bộ Y tế về dự thảo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không nhằm khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Không phân biệt quốc tịch hành khách khi mở lại chuyến bay quốc tế - Ảnh 1.

Theo kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, từ ngày 1-1-2022 sẽ thí điểm khôi phục các đường bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ Giao thông vận tải, gần đây lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo về việc sớm mở cửa đường bay thường lệ quốc tế, tạo điều kiện cho bà con người Việt tại nước ngoài về nước cũng như cho khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, kinh doanh, làm việc. 

Qua kinh nghiệm thực tiễn tại các nước, chính sách y tế đối với hành khách sau khi nhập cảnh là điều kiện hết sức quan trọng để thu hút khách quốc tế, là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các quốc gia, điểm đến.

Tuy nhiên, về đối tượng áp dụng, dự thảo của Bộ Y tế hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân. Dự thảo chưa đề cập tới khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam để du lịch, kinh doanh, làm việc...

Bộ Giao thông vận tải cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia...) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch...

Do chuyến bay quốc tế thường lệ được mở bán công khai cho tất cả các đối tượng khách nên Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt hành khách theo quốc tịch. Đây cũng là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở "có đi có lại" để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Để đảm bảo tính rõ ràng, không chồng chéo và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp triển khai thực hiện, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Bộ Y tế quy định cụ thể và rõ ràng các yêu cầu, biện pháp phòng dịch COVID-19 tại cùng một văn bản hướng dẫn, tránh việc tham chiếu đến các văn bản khác.

Về một số nội dung cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đề nghị cần yêu cầu khách quốc tế mua bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc COVID-19 tại Việt Nam.

Cần yêu cầu khách cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử, phần mềm quản lý COVID-19 trước khi lên chuyến bay để tiết kiệm thời gian khi nhập cảnh; làm rõ quy định sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử đối với người không sử dụng điện thoại như người già, trẻ em…

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế cần có quy định cho hành khách nối chuyến đi tiếp quốc tế mà không nhập cảnh vào Việt Nam. Với hành khách này, cần chấp nhận và tổ chức khu vực nối chuyến đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Với khách từ chuyến bay quốc tế đến Việt Nam nối chuyến đi tiếp chuyến bay nội địa, Bộ Giao thông vận tải đề nghị cần chấp nhận cho khách nối chuyến đi tiếp nội địa. Trường hợp không tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho khách ngay tại sân bay nhập cảnh thì có thể xét nghiệm tại nơi khách đến.

Bộ Y tế dự kiến người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ phải cách ly tại nhà 3 ngày Bộ Y tế dự kiến người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ phải cách ly tại nhà 3 ngày

TTO - Đây là dự thảo quy chế phòng dịch COVID-19 mới với người nhập cảnh qua đường hàng không, đang được Bộ Y tế gửi lấy ý kiến các bộ và UBND tỉnh thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên