Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Không mua được Greenland thì Mỹ mở lãnh sự quán ở Greenland

24/08/2019 16:52 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc mở lãnh sự quán ở Greenland sẽ đảm bảo sự hiện diện ngoại giao thường trực, cho phép bảo vệ các lợi ích của Washington ở hòn đảo này.

Không mua được Greenland thì Mỹ mở lãnh sự quán ở Greenland - Ảnh 1.

Mặt trời lặn ở Nuuk, thủ phủ của Greenland - Ảnh chụp màn hình AP

Hãng tin AP ngày 23-8 đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch mở lãnh sự quán Mỹ ở Greenland lần đầu tiên trong nhiều thập niên, giữa bối cảnh xứ tự trị thuộc Đan Mạch này ngày càng hứa hẹn nhiều lợi ích về mặt chiến lược và kinh tế.

Trong một lá thư gửi lên Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc tái thiết lập một lãnh sự quán ở Nuuk, thành phố lớn nhất và cũng là thủ phủ của đảo tự trị Greenland, nằm một phần trong kế hoạch rộng hơn nhằm tăng cường sự hiện diện của Washington ở Bắc Cực.

"Mỹ có lợi ích chiến lược trong việc tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại trên khắp khu vực Bắc Cực" - lá thư của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ. Hãng tin AP đã có được một bản sao của lá thư này.

Quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ - Đan Mạch đã nảy sinh căng thẳng những ngày qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất ý tưởng mua lại hòn đảo Greenland. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen quyết không bán hòn đảo và gọi ý tưởng của ông Trump là vô lý, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ hủy luôn chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch vào tháng 9.

Lá thư trên giải thích rằng sự hiện diện ngoại giao thường trực sẽ cho phép Mỹ bảo vệ các lợi ích thiết yếu ở Greenland, đồng thời phát triển quan hệ sâu rộng hơn với các quan chức và xã hội Greenland.

Lá thư của Bộ Ngoại giao Mỹ gọi lãnh sự quán Mỹ ở Greenland là "một thành phần then chốt trong các nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở Bắc Cực và sẽ đóng vai trò là một nền tảng hiệu quả để đẩy mạnh các lợi ích của Mỹ ở Greenland".

Không mua được Greenland thì Mỹ mở lãnh sự quán ở Greenland - Ảnh 2.

Vị trí của Mỹ (USA), Greenland và Đan Mạch (Denmark) trên bản đồ - Ảnh chụp màn hình DW

Trước đây, Mỹ đã mở lãnh sự quán tại Greenland vào năm 1940 sau khi Đức Quốc xã chiếm đóng Đan Mạch, và đóng cửa vào năm 1953. Theo kế hoạch, lãnh sự quán mới có thể sẽ được mở vào năm 2020 tại thủ phủ của Greenland.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ định một nhân viên phụ trách vấn đề Greenland làm việc cho Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch. Hiện tại, Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch thuê nhân viên địa phương tại Greenland trước mùa thu hoặc ngay sau đó. Dự kiến có 7 nhân viên làm việc tại đây vào năm 2020.

Giới chuyên gia nhận định việc thiết lập hiện diện lớn hơn ở Greenland sẽ cần thiết với Mỹ căn cứ vào vị trí địa lý và các nguồn tài nguyên của hòn đảo này. Hiện Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác cũng đang để mắt tới vùng đất Bắc Cực đầy băng giá này.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một chương trình nhằm tái khẳng định sự hiện diện của Matxcơva ở Bắc Cực, trong đó có kế hoạch xây cảng cùng các cơ sở hạ tầng khác và mở rộng đội tàu phá băng. Nga muốn giành lợi thế ở một khu vực được cho cất giữ tới 1/4 lượng dầu khí chưa được khai thác trên trái đất.

Trong khi đó, Trung Quốc xem Greenland là nơi giàu có các nguyên tố đất hiếm và những nguồn tài nguyên khác, cũng như quan trọng trong các kế hoạch quân sự đầy tham vọng của nước này trong tương lai.

Mỹ - Trung - Nga tăng tốc marathon đến Mỹ - Trung - Nga tăng tốc marathon đến 'tài sản đáng khao khát' Bắc Cực

TTO - Khi sự ấm lên toàn cầu đang khiến băng tan nhanh hơn bao giờ hết, đó cũng là lúc các cường quốc Mỹ, Trung Quốc, Nga đang tham gia 'cuộc đua marathon' đến khu vực lạnh giá này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận