Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tài xế xe chở hàng trong nội tỉnh đang giãn cách

19/07/2021 16:45 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đề nghị không kiếm tra giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 với tài xế xe chở hàng, người phục vụ trên xe khi chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tài xế xe chở hàng trong nội tỉnh đang giãn cách - Ảnh 1.

Đắk Lắk cho phép tài xế test nhanh COVID-19 tại chốt - Ảnh: TRUNG TÂN

Nội dung được thể hiện trong văn bản hỏa tốc ngày 19-7 của Bộ Y tế vừa gửi các bộ Công thương, Giao thông vận tải, Công an, Trung ương Đoàn và UBND các tỉnh, thành phố.

Trước đó, Bộ Y tế nhận được công văn của Bộ Công thương về việc tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyến, lưu thông hàng hóa thiết yếu và công văn của Bộ Giao thông vận tải về việc kiến nghị quy định thời hạn hiệu lực của xét nghiệm COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả mà vẫn đảm bảo việc lưu thông hàng hóa và ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng - trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia tại cuộc họp ngày 18-7, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo:

Không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế phương tiện vận chuyển hàng hóa, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa đi theo xe khi chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố đang thực hiện chỉ thị 16 hoặc bổ sung biện pháp ở mức cao hơn so với chỉ thị 16.

Trường hợp tài xế vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Yêu cầu tài xế hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển xe theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyên, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thường xuyên mở cửa số đảm bảo thông thoáng phương tiện và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan và y tế địa phương bố trí các địa điểm dừng nghỉ để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi (xét nghiệm miễn phí cho tài xế vận chuyến hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR).

Bộ Y tế quy định các đơn vị y tế nhà nước từ cấp xã trở lên hoặc các cơ sở y tế (kế cả tư nhân) được phép thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tài xế phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thời hạn của giấy xét nghiệm mỗi nơi một kiểu làm khó vận tải hàng hóa Thời hạn của giấy xét nghiệm mỗi nơi một kiểu làm khó vận tải hàng hóa

TTO - Một số ý kiến cho biết như vậy trong cuộc họp trực tuyến chiều 13-7 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam về bảo đảm vận tải hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận