Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Không kích dữ dội ở Syria, ít nhất 100 người chết

11/09/2016 10:39 GMT+7

TTO - Ngày 11-9, vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực tại Syria, dự kiến vào sáng thứ hai 12-9, khu vực do phe nổi dậy kiểm soát đã bị không kích làm 82 người thiệt mạng.

Khu chợ tại tỉnh Idlib bị không kích - Ảnh: REUTERS
Khu chợ tại tỉnh Idlib bị không kích - Ảnh: REUTERS

Cuộc không kích tại Idlib trúng vào khu chợ làm 60 người thiệt mạng, trong khi các cuộc rải bom tại thành phố Aleppo làm ít nhất 45 người chết. Ngoài số thiệt mạng, còn rất nhiều người khác bị thương nên số tử vong dự kiến sẽ còn tăng cao.

Cơ quan quan sát nhân quyền tại Syria cho biết trong số này đa phần là thường dân, có rất nhiều trẻ em và phụ nữ. 

Hãng tin AFP dẫn lời Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Cơ quan quan sát nhân quyền, nói: "Người ta đang mua sắm cho dịp lễ Eid al Adha, chính vì vậy số người thiệt mạng rất cao".

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa biết phe nào thực hiện các cuộc rải bom này. Theo Hãng tin AFP, chính phủ Syria và đồng minh Nga thường tổ chức các đợt truy quét tại tỉnh Idlib. Còn theo tờ Al Jazeera chính máy bay Nga đã thực hiện vụ tấn công.

Vụ tấn công này xảy ra chỉ trước vài giờ khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực. Hôm qua 10-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp từ Nga Sergei Lavrov đã đàm phán được thỏa thuận ngừng bắn. 

Theo thỏa thuận này, lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi tại Syria trong vòng 7 ngày để lực lượng nhân đạo đi vào Aleppo, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến. Các lực lượng quân sự cũng rút ra khỏi đường chính dẫn vào thành phố Aleppo, thành lập khu vực phi quân sự.

Mỹ và Nga cũng chuẩn bị mở Trung tâm hợp tác thực thi để chia sẻ các thông tin cần thiết về những khu vực do nhóm Jabhat Fateh al-Sham đang nắm giữ. 

Phía Nga được kỳ vọng sẽ ngăn lực lượng không quân Syria rải bom các khu vực do phe đối lập kiểm soát. Phía Mỹ cam kết làm suy yếu lực lượng Jabhat Fateh al-Sham, một chi của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, vốn đang trộn lẫn với phe đối lập do Mỹ chống lưng.

Thổ Nhĩ Kỳ và EU rất hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn này nhưng cảnh báo vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm tại Syria.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận