Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

'Không hẳn cứ xuống đường là yêu nước'

15/06/2018 21:33 GMT+7

TTO - Trước một số vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng chia sẻ quan điểm cá nhân của mình.

Không hẳn cứ xuống đường là yêu nước - Ảnh 1.

Đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh cho rằng chị ủng hộ những chính kiến đóng góp của người dân bằng thái độ ôn hòa

Trong đó, hầu hết các nghệ sĩ đều cho rằng lòng yêu nước cần thể hiện trước hết với trách nhiệm với công việc của mình, bày tỏ chính kiến một cách phù hợp, tránh bị người khác lợi dụng, lôi kéo. 

Hãy làm thật tốt chuyên môn của mình!

Đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh cho rằng là người dân Việt Nam, tất cả chúng ta đều quan tâm về tình hình thời sự đang diễn ra trong nước. 

Hồng Ánh nói về cá nhân mình, Hồng Ánh rất ủng hộ những chính kiến đóng góp của người dân bằng thái độ ôn hòa. 

Chúng ta đưa ra tiếng nói để đóng góp xây dựng cho những điều mà với quyền công dân chúng ta nghĩ rằng nó chưa thoả đáng, chưa thực sự có cái tính "từ lý thuyết đi vào thực tế". 

Rõ ràng chúng ta cần những tiếng nói như vậy. Nhưng muốn đóng góp được thì mình phải được hiểu vấn đề mình sẽ nói trên một nền tảng cơ bản.

Đạo diễn Hồng Ánh khẳng định rất nhiều nghệ sĩ có thể không xuống đường nhưng không có nghĩa là họ không yêu nước. 

"Nghệ sĩ chúng tôi có rất nhiều cách để chia sẻ, thể hiện quan điểm của mình. Tôi biết có rất nhiều anh chị em nghệ sĩ - nổi tiếng hay không nổi tiếng, đã cùng nhau ký vào những trang thông tin uy tín, gửi kiến nghị đến Quốc hội" - Hồng Ánh nói. 

Nếu cảm thấy mình chưa nắm đầy đủ về mặt thông tin thì hãy im lặng để quan sát, tìm hiểu thấu đáo cũng là một cách thể hiện thái độ. 

Cụ thể và thiết thực hơn hãy làm thật tốt công việc chuyên môn của mình, tham gia giao thông đúng luật, làm tốt từ những việc nhỏ nhất… tùy theo mỗi hoàn cảnh, điều kiện và nhận thức của mỗi người mà có những tiếng nói và hành động phù hợp, đó cũng là cách lên tiếng đúng đắn nhất.

Chúng ta muốn tiếng nói của mình được lắng nghe, trước tiên hãy tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người khác. Hãy làm tốt quyền công dân đó là tôn trọng pháp luật trước đã. 

"Chúng ta phản đối những chính sách chưa thỏa đáng nhưng lại cổ xúy cho bạo lực, phá hoại tài sản công, làm thương tổn nhiều người, đốt trụ sở, đánh trả những người làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho chúng ta thì khác nào nồi da xáo thịt. Bản thân Hồng Ánh không đồng ý với điều đó" - đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh bày tỏ.

Đối thoại nhiều hơn

Trong khi đó, ca sĩ Hoàng Bách bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất vẫn là đối thoại. Tôi không ủng hộ dùng bạo lực từ tất cả các phía. Tôi mong ngay cả tiếng nói của các đại biểu Quốc hội cũng phải thực sự là tiếng nói của dân, thể hiện mong muốn của dân."

Không hẳn cứ xuống đường là yêu nước - Ảnh 2.

Ca sĩ Hoàng Bách

Những gì đang xảy ra là hệ quả của việc dân và đại biểu Quốc hội và những người điều hành chưa hiểu đúng ý nhau. Tôi cho rằng nên đối thoại nhiều hơn. Dùng bạo lực không phải cách tốt để đưa đất nước đi lên.

Thế giới đã đi rất xa, chúng ta không muốn bỏ lại phía sau phải đi cùng nhau. Tôi tin đất nước mình đang có cơ hội để đi xa và nhanh nếu có sự đồng thuận từ chính phủ và người dân.

Tất cả mọi người ai cũng chỉ mong một cuộc sống bình an, đầy đủ, được xác định rõ quyền được làm và không được làm.

Tôi nghĩ ai cũng hiểu đất nước được tạo nên bởi nhân dân và hãy để nhân dân có quyền nói lên tiếng nói. Tôi mong không có bạo lực, nên tăng cường đối thoại.

Nhà báo Thu Uyên: ‘Đừng đẩy người dân khỏi cuộc sống yên bình!’ Nhà báo Thu Uyên: ‘Đừng đẩy người dân khỏi cuộc sống yên bình!’

TTO - “Ai đó muốn kích động hãy dừng lại, đừng đẩy người dân lên phía trước để thỏa mãn điều đó. Và đừng đánh đồng những kẻ gây rối với những người dân hiền lành”.

NGỌC DIỆP - MINH TRANG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận