Không đóng lệ phí thi đánh giá năng lực theo hướng dẫn trên mạng xã hội

01/05/2020 15:05 GMT+7

TTO - Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM tiếp tục đưa ra cảnh báo thí sinh liên quan đến việc đóng phí dự thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Không đóng lệ phí thi đánh giá năng lực theo hướng dẫn trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cổng thông tin chính thức về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM hướng dẫn chi tiết cho thí sinh mọi vấn đề liên quan tới kỳ thi này - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sau khi Tuổi Trẻ Online đưa tin việc nhiều trang fanpage trên Facebook mạo danh ĐH Quốc gia TP.HCM bán đề, luyện thi đánh giá năng lực, một số trang lên tiếng "thanh minh": "Group này là phi lợi nhuận do một nhóm sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM tạo ra để ôn thi miễn phí trong mùa dịch COVID-19, được nhiều giảng viên giới thiệu"…

Tuy nhiên, chiều nay 1-5 ông Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM – khẳng định: "Các tổ chức, cá nhân khi chưa được sự cho phép của ĐH Quốc gia TP.HCM thì không được sử dụng danh nghĩa của ĐH Quốc gia TP.HCM. Các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện xây dựng bài thi, phổ biến bài thi, luyện thi trên cơ sở cấu trúc đề thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố nhưng phải công bố rõ ràng và chịu trách nhiệm về nội dung".

Trong khi đó, theo cán bộ tuyển sinh của nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM thời gian qua, rất nhiều thí sinh gặp sự cố kỹ thuật khi đóng tiền phí dự thi đã lên các fanpage hỏi.

Ông Phùng Quán - cán bộ tư vấn tuyển sinh của Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM - cho hay do kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm nay có nhiều thay đổi phương thức nên kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được rất nhiều thí sinh quan tâm. Dựa vào đó nhiều group, fanpage trên Facebook tổ chức ôn thi, giải đề và thậm chí bán đề thi.

"Các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM không tổ chức ôn thi và bán đề thi thử và các em học sinh không nên mua các bộ đề để làm thử trên Facebook. Đặc biệt, các em lưu ý chỉ đóng lệ phí thi theo hướng dẫn của Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, tuyệt đối không đóng lệ phí theo hướng dẫn của các nhóm và page không phải của các trường thành viên, cũng như của ĐH Quốc gia TP.HCM", ông Quán cảnh báo.

Cũng theo ông Chính, gần đây có một số phản ảnh về phương pháp nộp tiền phí dự thi đánh giá năng lực qua ví MOMO, nhưng đây chỉ là vấn đề kỹ thuật. MOMO đã giải quyết xong. Một số trường hợp khi nộp tiền tại ngân hàng ghi không đúng thông tin (tên, chứng minh nhân dân) nhưng sau đó thí sinh đã gọi hotline cho trung tâm và đều đã được giải quyết.

"Trường hợp coupon không hợp lệ là trục trặc kỹ thuật của phí MOMO, có khoảng 100 trường hợp bị và đã được giải quyết. Một số trường hợp thí sinh đã nộp kệ phí đăng ký dự thi rồi nhưng người nhà lại nộp thêm, chúng tôi cũng đã hoàn tiền cho thí sinh. Phần hướng dẫn về cách đóng lệ phí được mô tả vô cùng chi tiết và được công bố đầy đủ trong trang thông tin chính thống của ĐH Quốc gia TP.HCM", ông Chính lưu ý.

Theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, việc đăng ký dự thi đánh giá năng lực được xem là thành công khi thí sinh hoàn tất hồ sơ đăng ký và đóng phí dự thi. Khi nhận được phí dự thi, hệ thống sẽ hiển thị dòng chữ "Đã thanh toán" trong tài khoản của thí sinh hoặc hiện thông tin giao dịch trong mục "Nhật ký thanh toán".

Mạo danh ĐH Quốc gia TP.HCM bán đề, luyện thi đánh giá năng lực Mạo danh ĐH Quốc gia TP.HCM bán đề, luyện thi đánh giá năng lực

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định không phát hành các tài liệu về đề thi đánh giá năng lực năm 2020 dưới bất kỳ hình thức nào.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận