31/01/2024 16:41 GMT+7

Không đóng cống ngăn mặn trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Dựa trên dự báo về tình hình xâm nhập mặn năm nay, các đơn vị đã quyết định không đóng cống Nguyễn Tấn Thành - cống ngăn mặn trữ ngọt cho hơn 1,1 triệu người dân Tiền Giang, Long An - trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Cống âu Nguyễn Tấn Thành hiện đã thực hiện được khoảng 72% khối lượng công việc và vượt tiến độ đề ra.

Cống âu Nguyễn Tấn Thành hiện đã thực hiện được khoảng 72% khối lượng công việc và vượt tiến độ đề ra.

Ngày 31-1, tại chuyến thăm và làm việc với Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cân nhắc việc liệu có cần thiết đóng cống Nguyễn Tấn Thành trong dịp Tết Nguyên đán 2024 hay không.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 - chủ đầu tư cống âu Nguyễn Tấn Thành - cho biết dự án đã hoàn thành được khoảng 72% khối lượng công việc.

Theo đó, công trình đã hoàn thành phần xử lý nền đóng cọc dầm van, âu thuyền, lắp đặt cánh cửa, khe cửa, lắp đặt xi lanh tạm phục vụ ngăn mặn và nâng đáy cửa tới cao trình thiết kế; xây dựng nhà điều hành, khung vây âu thuyền; bê tông trụ pin T1 + âu thuyền số 3 và tháp van trụ pin T1, T2…

Cống âu Nguyễn Tấn Thành hiện đã sẵn sàng ngăn mặn, trữ ngọt trong mùa khô 2023 - 2024. Tuy nhiên, sau khi phân tích các vấn đề liên quan cùng ngày, các ngành chức năng đã đưa ra quyết định cuối cùng là không đóng cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vì theo dự báo, mặn không thể xâm nhập đến cống trong dịp Tết.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 518 tỉ đồng; trong đó chi phí xây dựng, thiết bị là hơn 407 tỉ đồng. Dự án khởi công vào tháng 11-2022 và dự kiến hoàn thành trong 24 tháng. Tuy nhiên, công trình đang vượt tiến độ và dự kiến hoàn thành trong tháng 7-2024.

Cống Nguyễn Tấn Thành cách sông Tiền khoảng 450m nhằm ngăn mặn, trữ ngọt, bảo vệ sản xuất nông nghiệp cho diện tích gần 100.000ha và tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho gần 1,1 triệu người dân của 2 tỉnh Tiền Giang và Long An.

Theo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là cống ngăn mặn có quy mô lớn thứ hai ở miền Tây, chỉ sau cống Cái Lớn - Cái Bé (Kiên Giang) kinh phí 3.300 tỉ đồng, khánh thành hồi đầu tháng 3-2022.

Mùng 7 bắt đầu đắp đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn ThànhMùng 7 bắt đầu đắp đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành

TTO - UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt quyết định ngày 7-2 sẽ đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành trong mùa khô năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên