08/02/2023 18:56 GMT+7

Tiền Giang, Bến Tre đóng cống ngăn mặn, trữ ngọt

Trước tình hình mặn lên xuống thất thường, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre... đã chủ động đóng cống, ngăn mặn để đảm bảo sản xuất ổn định cho người dân.

Tiền Giang, Bến Tre đóng cống ngăn mặn, trữ ngọt - Ảnh 1.

Ngày 8-2, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ngăn dòng trên kênh Nguyễn Tấn Thành (tỉnh Tiền Giang) để vừa ngăn mặn, vừa phục vụ thi công - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, độ mặn 1‰ trên sông Cửa Đại trong những ngày tới sẽ lấn sâu vào sông Cửa Đại khoảng 48km tính từ cửa sông, tức độ mặn 1‰ sẽ xâm nhập đến địa phận xã Quới Sơn, huyện Châu Thành.

Tương tự, trên sông Hàm Luông độ mặn 1‰ sẽ xâm nhập đến xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, cách cửa sông khoảng 53km. Độ mặn tương tự trên sông Cổ Chiên cũng lấn sâu vào đất liền khoảng 48km, đến xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Ông Đặng Hoàng Lam - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre - cho biết đã đưa ra khuyến cáo với các địa phương cần theo dõi và kiểm tra độ mặn thường xuyên tại các cống đầu mối để có kế hoạch đóng mở cống hợp lý.

"Còn đối với người dân, cần kiểm tra độ mặn để chủ động trữ nước ngọt khi độ mặn giảm", ông Lam khuyến cáo.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Vĩnh - chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - đã đến kiểm tra tiến độ thi công cống âu Nguyễn Tấn Thành và các cống Rạch Gầm, Phú Phong (huyện Châu Thành) và Cây Còng (huyện Cai Lậy) thuộc dự án đầu tư xây dựng hệ thống cống ngăn mặn ra sông Tiền trên đường tỉnh 864 giai đoạn 1.

Theo Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - chủ đầu tư dự án, đến nay tiến độ thi công cống âu Nguyễn Tấn Thành đã đạt 23% khối lượng.

"Những ngày trước, độ mặn đo được phía ngoài cống Nguyễn Tấn Thành là 0,4‰. Đánh giá năm nay mặn lên xuống thất thường và có thể ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con, trong sáng cùng ngày chúng tôi đã hợp long ngăn dòng để vừa phục vụ thi công vừa đảm bảo ngăn mặn" - ông Hà Đức Hạnh, giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10, cho biết.

Nước mặn ở miền Tây xâm nhập nhanh, cơ quan chức năng kêu gọi người dân cảnh giácNước mặn ở miền Tây xâm nhập nhanh, cơ quan chức năng kêu gọi người dân cảnh giác

Độ mặn ghi nhận được tại các nhánh sông Mekong như Cổ Chiên, Hàm Luông, sông Tiền đều tăng nhanh. Cơ quan chức năng đồng loạt ra thông báo kêu gọi người dân đề cao cảnh giác, đồng thời đóng cống ngăn nước mặn khẩn cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên