25/07/2022 10:09 GMT+7

Không đối chiếu thẻ hành lý ký gửi, làm thế nào tránh thất lạc?

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Hàng không đang thí điểm bỏ kiểm tra thẻ hành lý ký gửi chặng bay nội địa. Hành khách cần làm gì để dễ tìm kiếm hành lý ở băng chuyền cũng như hạn chế tối đa tình trạng thất lạc?

Không đối chiếu thẻ hành lý ký gửi, làm thế nào tránh thất lạc? - Ảnh 1.

Các hãng bay, sân bay đều bày tỏ sự đồng thuận bỏ quy định kiểm tra thẻ hành lý ký gửi để tạo sự thông thoáng, phù hợp với xu thế, thậm chí giảm bớt căng thẳng nguồn nhân lực cho công việc này - Ảnh: CÔNG TRUNG

Chị T., hành khách đi chuyến bay từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đến Phú Quốc (Kiên Giang) gần đây, cho biết chị chờ lấy hành lý tại băng chuyền, nhưng cuối cùng không thấy đâu. Chị liên hệ với đại diện hãng bay để tìm kiếm. Qua trao đổi với nhân viên hãng bay, chị T. mới hay sân bay đang thí điểm bỏ check thẻ hành lý ký gửi, khả năng cao có khách cầm nhầm vali của chị. 

"Giờ thất lạc vali rồi, chưa biết tìm lại được không nhưng trước mắt thấy phiền phức quá. Quần áo và một số vật dụng mang theo giờ không có, lấy gì dùng đây nữa" - chị T. phàn nàn. 

Tình trạng thất lạc hành lý ký gửi thi thoảng vẫn diễn ra khiến khách hàng lúng túng. Theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - đơn vị quản lý, khai thác 22 sân bay) đã có cuộc họp với các hãng bay, bàn bạc thống nhất phương án bỏ quy định kiểm tra thẻ hành lý ký gửi để tạo sự thông thoáng, phù hợp xu hướng của thế giới.

Theo ghi nhận, một số sân bay như Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Cam Ranh đang thí điểm bỏ kiểm tra thẻ hành lý. Do đó, để hạn chế tối đa việc thất lạc hành lý, hành khách cần chủ động bảo vệ tài sản của mình trước khi làm thủ tục máy bay.

Trước khi gửi hành lý, hành khách nên ghi tên lên thẻ gắn vào hành lý (name tag) cùng thông tin của chuyến bay, ngày tháng bay, điểm đi điểm đến, càng cụ thể càng tốt.

Khi làm thủ tục tại quầy, hãy thông báo với nhân viên nếu cần mua bảo hiểm hành lý. Cần chụp ảnh lại hành lý tại quầy thủ tục, trường hợp thất lạc có minh chứng hình ảnh cụ thể. Bạn cũng có thể chụp cả ảnh bên trong hành lý để chứng minh các món đồ mình có khi cần thiết.

Ngay khi xuống máy bay, bạn hãy ra màn hình điện tử, tìm thông tin hành lý chuyến bay của mình sẽ được trả trên băng chuyền nào. Nhanh chóng ra ngay băng chuyền đó (lấy xe đẩy hành lý nếu cần thiết), chăm chú quan sát hành lý được đẩy ra. 

Để không bị nhầm lẫn trước những vali, túi xách gần giống nhau, bạn hãy trang trí hành lý của mình nổi bật, dễ nhận biết (với dây ruy băng rực rỡ...).

Trường hợp đến những kiện hàng cuối cùng trên băng chuyền thuộc chuyến bay vừa đi vẫn không có đồ của bạn, cần liên hệ trực tiếp tại quầy thất lạc hành lý (Lost and Found) ngay tại sân bay. 

Sau đó, cung cấp vé máy bay, hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và số điện thoại liên lạc. Những thông tin này càng khai chi tiết càng tốt, cả những thứ trong hành lý thất lạc, vì có nhiều trường hợp trên hệ thống cần thêm mô tả nội dung để so sánh cho khớp.

Hãng bay có trách nhiệm tìm kiếm hành lý thất lạc. Trường hợp không tìm được hành lý, hãng bay sẽ đền bù tiền tính theo số ký gửi ban đầu. Số tiền thông thường ở mức chi trả cao nhất là 20 USD/kg. 

Hàng không muốn bỏ kiểm tra thẻ hành lý ký gửi: Có lo mất cắp, thất lạc? Hàng không muốn bỏ kiểm tra thẻ hành lý ký gửi: Có lo mất cắp, thất lạc?

TTO - Khách mang hành lý từ băng chuyền ra khỏi sân bay sẽ không có nhân viên kiểm tra lại thẻ hành lý ký gửi. Đây là xu hướng của nhiều hãng bay, sân bay trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên