Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Không để người dân nói hoài mà đại biểu chỉ 'kính chuyển'

12/03/2019 13:37 GMT+7

TTO - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẽ triển khai cách làm mới để giải quyết nhanh những chuyện bức xúc của cử tri trên địa bàn các quận mà bà phụ trách.


Không để người dân nói hoài mà đại biểu chỉ kính chuyển - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại cuộc họp sáng 12-3 - Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Thông tin trên được bà Tâm chia sẻ tại cuộc họp trao đổi về tình hình hoạt động năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 trong công tác phối hợp giữa HĐNP cấp TP và cấp quận huyện diễn ra sáng 12-3.

Theo báo cáo, năm 2018 các tổ đại biểu đã chủ động và phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc giám sát, khảo sát những vấn đề cử tri quan tâm ở địa bàn các quận huyện. Ngoài ra, thực hiện 565 buổi tiếp công dân định kỳ và tiếp theo yêu cầu cử tri.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đề cập tình trạng nhiều vấn đề người dân phản ảnh nhưng việc phối hợp giải quyết của các cấp, các ngành chức năng còn chậm, gây bất bình, bức xúc trong nhiều năm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị trong thời gian tới đại biểu HĐND các cấp phải tiếp tục kiên trì đeo bám giám sát chặt việc thực hiện những nghị quyết của HĐND TP, đặc biệt là các vấn đề liên quan xử lý dự án treo, vấn đề ô nhiễm môi trường.

“Chúng ta không được nản, không được buông, nếu nản, nếu buông thì dân còn biết tin ai?” - bà Tâm nói. Theo bà Tâm, thậm chí có vấn đề phải đeo bám nhiều năm nhưng cũng phải kiên trì giám sát, tái giám sát liên tục rồi cũng sẽ đến ngày đạt kết quả.

Đề cập đến việc thực hiện nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù cho TP.HCM, bà Tâm đề nghị các tổ đại biểu quan tâm giám sát việc chi trả thu nhập tăng thêm. “TP chi trả thu nhập tăng thêm thì lợi ích của người dân là gì, công chức được thu nhập tăng thêm thì hiệu quả giải quyết công việc cho người dân, cho doanh nghiệp có tăng lên không?” - bà Tâm gợi ý.

Đặc biệt, bà Tâm còn đề nghị các tổ đại biểu ở các quận huyện nên thống kê lại có bao nhiêu vấn đề mà cử tri phản ảnh nhiều nhưng chưa giải quyết xong, từ đó báo cáo với thường trực HĐND và UBND để kết nối, tổ chức buổi gặp gỡ giữa người dân và chính quyền, đối thoại xong lập biên bản hẳn hoi để có hướng giải quyết dứt điểm.

Bà Tâm tâm sự trước đây bà rất muốn làm theo cách này nhưng không có thời gian. Bây giờ bà đã nghỉ hưu công việc ở Thành ủy, chỉ còn tập trung cho nhiệm vụ ở HĐND. Đối với tổ đại biểu HĐND ở quận 2, 9, Thủ Đức tới đây bà sẽ áp dụng cách làm nói trên ngay trong thời gian sớm nhất. 

“Không thể để tình trạng người dân nói hoài, phản ảnh hoài mà không có đường ra, còn đại biểu thì cứ ngồi nghe rồi kính chuyển” - bà Tâm quyết tâm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm

TTO - 14h chiều 22-11, hàng trăm người dân quận 2 đã đến hội trường tham dự buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận