07/02/2018 11:19 GMT+7

Không dễ mời đồng nghiệp ở Facebook, Alphabet đi ăn, xem phim

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhằm ngăn ngừa tình trạng quấy rối tình dục, Facebook và Alphabet vừa ra quy định cho phép mỗi nhân viên chỉ được một lần duy nhất mời đồng nghiệp của họ đi ăn hay đi chơi.

Không dễ mời đồng nghiệp ở Facebook, Alphabet đi ăn, xem phim - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: GETTY IMAGES

Theo báo Wall Street Journal, nếu trong lần mời duy nhất này, người mời bị đồng nghiệp từ chối, họ sẽ không có cơ hội thứ hai nào khác nữa. Một phản hồi lời mời theo kiểu mập mờ cũng sẽ được xem là một lời từ chối.

Có thể thấy hai đại gia công nghệ của thung lũng Silicon đã đi đến một cách tiếp cận khá nhạy cảm với vấn đề lãng mạn nơi công sở. Theo đó, mỗi nhân viên chỉ được phép "ngỏ ý" một lần duy nhất với người đồng nghiệp "rơi vào tầm ngắm" của họ.

Những phản hồi mập mờ kiểu như "Tôi bận" hay "Tối đó thì tôi không thể" vẫn được tính là lời từ chối, người đứng đầu bộ phận luật của Facebook, Heidi Swartz, cho biết.

Các nhân viên Facebook không phải báo cáo về chuyện hẹn hò của họ với phòng nhân sự, tuy nhiên nếu xảy ra vấn đề xung đột rõ ràng thì công ty sẽ có những biện pháp xử lý kỷ luật.

Ngay cả với những người không làm việc tại Facebook hay Google (Alphabet), việc suy nghĩ một cách cẩn trọng về các quan hệ tình cảm riêng tư nơi công sở cũng là điều rất cần thiết.

Theo khuyến nghị của Huffington Post, dù làm ở bất cứ đâu, người lao động cũng nên tìm hiểu các chính sách liên quan tới vấn đề này của phòng nhân sự để có hành xử đúng mức, phù hợp.

Trên thực tế, công sở vẫn luôn được coi là chốn tin cậy để các nhân viên tìm kiếm bạn đời của họ.

Theo một khảo sát năm 2017 của công ty Career Builder, khoảng 41% người lao động đã hò hẹn với đồng nghiệp của họ và gần 1/3 trong số các mối quan hệ ấy đã "đơm hoa kết trái" hôn nhân.

Dù vậy thì trong bối cảnh các bê bối quấy rối tình dục đang ngày càng được phanh phui ở nhiều cấp độ, ngành nghề, những người lao động (cả nam và nữ giới) đều có lý do chính đáng để lo ngại về các ranh giới còn nhiều mập mờ giữa đời sống riêng tư và công việc của họ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên