09/01/2019 11:15 GMT+7

Không để chống tham nhũng ảnh hưởng đến công việc

MAI HOA - TIẾN LONG
MAI HOA - TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã khẳng định như vậy tại buổi họp mặt với báo chí đầu năm 2019, tổ chức chiều 8-1.

Không để chống tham nhũng ảnh hưởng đến công việc - Ảnh 1.

Năm nay, TP.HCM sẽ kiểm tra đột xuất ít nhất 30% cơ quan, đơn vị về công tác cải cách hành chính. Trong ảnh: người dân làm thủ tục hành chính tại UBND Q.3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại đây, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc nhiều cán bộ TP bị xử lý thời gian gần đây có phần nào làm ảnh hưởng đến tâm tư của cán bộ công chức hay không.

Trả lời những câu hỏi này, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh trong năm nay sẽ kiểm tra đột xuất ít nhất 30% cơ quan, đơn vị về công tác cải cách hành chính, tuyệt đối không để công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng ảnh hưởng đến thái độ và tinh thần làm việc của cán bộ, công chức.

Chia sẻ thêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói việc xử lý cán bộ sai phạm dù đã nghỉ hưu hay đương chức trong thời gian qua cũng ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ TP. 

Chính vì vậy, Thành ủy TP quán triệt mỗi người, mỗi cấp phải rút kinh nghiệm không để tiếp tục xảy ra vi phạm.

Theo ông Nhân, từ việc xử lý cán bộ trong thời gian qua có thể rút ra ba bài học. Bài học đầu tiên là rút ra 6 công thức sai phạm trong quản lý đất công (Tuổi Trẻ đã thông tin - PV) để từ đó cán bộ có thể đối chiếu, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm, còn nếu "chập chờn" thì đưa ra thảo luận tập thể. 

Thứ hai là phải quản lý trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Trước khi quyết định một vấn đề khó, người lãnh đạo phải thảo luận dân chủ. 

Cuối cùng là nhạy cảm chính trị, khi quyết định vấn đề gì mà ảnh hưởng đến người dân thì phải thảo luận, trao đổi…

"Điều ông trăn trở nhất sau gần hai năm giữ cương vị bí thư Thành ủy TP?". Ông Nhân cho biết trăn trở nhất của ông vẫn là làm thế nào để phát huy đầy đủ nguồn lực TP đang có. 

Ông nhìn nhận: "TP.HCM có nguồn lực rất lớn, đã có tích lũy về năng lực con người với 1 triệu người có trình độ đại học, cao đẳng, năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật tốt, quan hệ hợp tác quốc tế và thương mại rộng rãi, lực lượng doanh nghiệp khổng lồ. Tuy vậy, những nguồn lực này chưa được phát huy hết".

Đánh giá về năm 2018, ông Nguyễn Thiện Nhân nói đây là năm khó khăn nhưng cũng là năm đoàn kết, sáng tạo của TP. 

Năm 2019 được TP xác định là năm đột phá về cải cách hành chính và thực hiện có hiệu quả nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP. 

Trong năm nay, TP phấn đấu có 30-40% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4, trên 90% hồ sơ được giải quyết đúng hạn.

Trong một tháng sẽ kiện toàn nhân sự thường trực Thành ủy

Tại buổi gặp mặt, báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về việc kiện toàn nhân sự thường trực Thành ủy khi sẽ có một phó bí thư Thành ủy nghỉ hưu và một phó bí thư Thành ủy khác thay đổi công tác.

Trả lời câu hỏi này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong vòng một tháng là có người thay thế vào hai vị trí nói trên.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tiếc là chưa phát huy hết nguồn lực TP.HCM Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tiếc là chưa phát huy hết nguồn lực TP.HCM

TTO - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thiện Nhân sau 1 năm 7 tháng giữ cương vị Bí thư Thành ủy TP.HCM.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận