Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Không còn hi vọng tìm thấy sự sống sau vụ nổ tại Lebanon

06/09/2020 07:29 GMT+7

TTO - Đã không còn hi vọng tìm thấy sự sống sau khoảng 3 ngày cố gắng tìm kiếm, các nhân viên cứu hộ sau vụ nổ tại Beirut, thủ đô Lebanon, cho biết hôm 5-9.

Không còn hi vọng tìm thấy sự sống sau vụ nổ tại Lebanon - Ảnh 1.

Ông Francisco Lermanda, trưởng nhóm cứu hộ tình nguyện Topos Chile - Ảnh: REUTERS

Vào ngày 3-9, nhóm cứu hộ đã phát hiện ra hơi thở và thân nhiệt dưới đống đổ nát. Kể từ đó, khoảng 50 nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên, trong đó có một đội chuyên gia đến từ Chile, đã làm việc liên tục suốt 3 ngày để xác định vị trí của người bị nạn.

"Về lý thuyết mà nói, ở đây không còn dấu hiệu của sự sống", ông Francisco Lermanda, trưởng nhóm cứu hộ tình nguyện Topos Chile, cho biết trong cuộc họp báo ngày 5-9. Ông Lermanda cũng nói thêm rằng lực lượng cứu hộ đã xử lý 95% tòa nhà đổ nát, nơi phát hiện thân nhiệt và hơi thở.

Theo ông Lermanda, tín hiệu sống được phát hiện trước đó là hơi thở của các nhân viên cứu hộ đã vào trong tòa nhà để lấy thiết bị cảm ứng của họ. Ông cho biết các nỗ lực cứu hộ hiện sẽ tập trung vào dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm thi thể nạn nhân.

"Chúng tôi không bao giờ ngừng lại dù chỉ có 1% hi vọng. Chúng tôi không bao giờ ngừng lại cho tới khi công việc này kết thúc", ông Lermanda cam kết.

Vụ nổ tại Beirut hôm 4-8 đã cướp đi sinh mạng khoảng 190 người, làm 6.000 người bị thương và biến cả một khu vực rộng lớn thành đống đổ nát.

Chính quyền địa phương đã tổ chức tang lễ hôm 4-9 để tưởng niệm một tháng sau vụ nổ. Nỗ lực cứu hộ đã chiếm sóng truyền thông Lebanon, giữa bối cảnh người dân chờ đợi một phép mầu. Nhưng phép mầu ấy vẫn chưa tới.

Tòa nhà phát hiện tín hiệu sống nằm ở giữa 2 quận Gemmayze và Mar Mikhael của Beirut, thuộc khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ vụ nổ.

Trước đó, nhóm cứu hộ cho biết công việc của họ diễn ra chậm chạp vì tòa nhà bị hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ.

"Tòa nhà này đã lung lay và rất đáng sợ. Có rất nhiều nguy cơ cho đội tại đây", George Abou Moussa, giám đốc phụ trách hoạt động của cơ quan phòng vệ dân sự Lebanon, cho biết.

Các nhân viên cứu hộ sử dụng xẻng và tay không để đào bới, trong khi máy móc được sử dụng để nâng nhấc các mảng vỡ lớn. Thiết bị dò tìm cũng được dùng để tạo ra mô hình 3D của tòa nhà phát hiện tín hiệu sống.

1 tháng sau vụ nổ, Lebanon phát hiện dấu hiệu sự sống dưới tòa nhà đổ nát 1 tháng sau vụ nổ, Lebanon phát hiện dấu hiệu sự sống dưới tòa nhà đổ nát

TTO - Các nhân viên cứu hộ ở Lebanon đã phát hiện thấy dấu hiệu của sự sống vào ngày 3-9, bên dưới đống vật liệu đổ nát của một tòa nhà ở thủ đô Beirut. Tòa nhà này bị sập do dư chấn từ vụ nổ kinh hoàng ngày 4-8.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận