Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Không có hàng Samsung và Nike cho VĐV CHDCND Triều Tiên?

02/02/2018 21:25 GMT+7

TTO - Hứng chịu lệnh trừng phạt quốc tế nên tới đây các vận động viên (VĐV) CHDCND Triều Tiên sẽ không được nhận quà tặng điện thoại Samsung Galaxy Note 8, theo Reuters.

Không có hàng Samsung và Nike cho VĐV CHDCND Triều Tiên? - Ảnh 1.

Các vận động viên môn trượt băng của Triều Tiên tập luyện tại Olympic PyeongChang 2018 - Ảnh: Reuters

Hầu hết 3.000 VĐV tranh tài ở Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc tới đây đang sắp nhận những món quà từ nhà tổ chức. 

Trong đó có những chiếc điện thoại thông minh trị giá hơn 1.000 USD của Hãng Samsung (Hàn Quốc), cũng như những thiết bị hàng đầu để mang về nhà, và cả đồng phục tuyệt đẹp của Hãng Nike (Mỹ).

Nhưng đối với các VĐV người Triều Tiên, những món quà ấy nhiều khả năng không dành cho họ.

Hiện nay Triều Tiên đang đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế, bao gồm hạn chế đi lại và việc mua những món hàng xa xỉ, cũng như đồ thể thao. Điều này khiến các nhà tổ chức cũng đau đầu nếu muốn mang lại lợi ích công bằng cho những VĐV Triều Tiên, theo Reuters.

Trong những ngày gần đây, VĐV môn khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng ăn ở, tập luyện với nhau vì sắp tới họ sẽ lần đầu tiên thi đấu chung một đội tuyển ở một kỳ thế vận hội.

Theo thông tin của Reuters, các thành viên khác của Triều Tiên bao gồm đoàn vận động viên và đội hình cổ vũ cũng được ở khách sạn sang trọng.

Đây là một nỗ lực lớn từ chính quyền Triều Tiên trong việc tạm gác lại những bất đồng với Hàn Quốc, nhằm tạo điều kiện để người dân hai nước thưởng thức thể thao.

Nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Mỹ, với những lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên, sẽ giới hạn các nỗ lực trên.

Hãng tin Reuters ngày 2-2 dẫn lời người phát ngôn Công ty Samsung Electronics cho biết Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ phát hành những chiếc điện thoại của hãng này.

Công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc là nhà tài trợ chính thức cho Olympic, hiện đề nghị tặng 4.000 chiếc Note 8 cho VĐV, với vẻ ngoài được thiết kế đặc biệt lấy cảm hứng từ Olympic.

Nhưng theo lời một người trong ban tổ chức Olympic, không chắc liệu VĐV Triều Tiên có nhận được hay không.

Nguồn tin này không nêu thêm chi tiết, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc cung cấp những sản phẩm ngàn đô như điện thoại Samsung sẽ vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. 

Đó có thể là những vi phạm thuộc về buôn bán sản phẩm xa xỉ cho Triều Tiên, hoặc bán thiết bị điện tử có khả năng vừa là hàng thương mại vừa có thể dùng trong quân sự.

Trong khi đó, đội khúc côn cầu nữ liên Triều phải mặc áo đồng phục của một công ty Phần Lan, vì nhà tài trợ Nike cũng không thể tài trợ áo dính dáng tới Triều Tiên.

Nike là công ty Mỹ, và lệnh cấm vận này thuộc về những cấm vận đơn phương mà Mỹ áp lên Triều Tiên chứ không phải lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Các công ty Mỹ theo đó sẽ không được giao dịch với tổ chức hoặc cá nhân Triều Tiên.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận