Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Không có gen cụ thể nào gây đồng tính, ảnh hưởng từ môi trường lớn hơn

30/08/2019 11:19 GMT+7

TTO - Một kết quả nghiên cứu khoa học quy mô lớn vừa khẳng định không có một gen cụ thể nào tạo ra đồng tính, và những tác động từ môi trường sống có ảnh hưởng lớn hơn tới xu hướng tình dục này.

Không có gen cụ thể nào gây đồng tính, ảnh hưởng từ môi trường lớn hơn - Ảnh 1.

Một sự kiện tuần hành ủng hộ cộng đồng LGBT tại New York, Mỹ ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về bộ gen và những trải nghiệm tính dục của gần nửa triệu người để rút ra các kết luận về các nhân tố thuộc về cơ sở sinh học đã tác động tới xu hướng tình dục, cụ thể là xu hướng tình dục đồng giới của con người.

Theo đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy có hàng ngàn biến thể gen khác nhau liên quan hành vi tình dục đồng giới, dù vậy hầu hết các gen này đều có những tác động rất nhỏ trong việc tạo nên xu hướng tình dục này.

Nhóm nghiên cứu cho biết mặc dù có 5 chỉ dấu về gen được cho là có quan hệ mật thiết với xu hướng tình dục đồng giới, song ngay cả những chỉ dấu này cũng không thể giúp dự đoán xu hướng tình dục của một người.

Ông Andrea Ganna, nhà sinh học thuộc Viện Y học phân tử tại Phần Lan, đồng chủ trì nghiên cứu, cho biết nhóm khoa học đã xem xét kỹ lưỡng toàn bộ bộ gen người để kiểm tra những nhân tố gen tác động tới xu hướng tình dục.

Theo đó, ông Andrea Ganna khẳng định có "một ảnh hưởng rất nhỏ" từ yếu tố này, "chưa tới 1%" trong các trường hợp tự thừa nhận có hành vi tình dục đồng giới.

Điều này có nghĩa, chính các nhân tố không di truyền, như môi trường, cách nuôi dạy, cá tính, chế độ dinh dưỡng, mới gây tác động đáng kể hơn nhiều tới việc hình thành xu hướng tình dục của mỗi người.

Nói cách khác, những nhân tố không di truyền vừa nêu cũng tác động tới xu hướng tình dục của con người không khác gì so với cách nó tác động tới những phương diện khác như cá tính, hành xử...

Đây là nghiên cứu lớn nhất trước nay về vấn đề này, tiến hành với hơn 470.000 người đã có dữ liệu mẫu ADN và những thông tin liên quan tới lối sống từng cung cấp cho ngân hàng gen UK Biobank và công ty kiểm nghiệm gen 23andMe của Mỹ.

Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam

TTO - Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 3-5 cho thấy thuốc kháng virút HIV (ART) có thể khiến virút gây bệnh AIDS "không thể lây lan", thậm chí trong những cặp đồng tính nam không dùng bao cao su khi quan hệ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận