Tag: Di truyền học

Gia đình nhiều người cùng mắc một bệnh, tầm soát di truyền được không?

Đột biến gene do di truyền thường liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, cần được tầm soát để phát hiện và theo dõi.

Phát hiện đột biến gene làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em Việt Nam

Một nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đã xác định được các đột biến gene có liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trên trẻ em Việt Nam.

Australia phát hiện loài rắn độc mới

Các nhà khoa học Australia mới đây đã phát hiện ra một loài rắn độc mới sau nhiều thập kỷ loài này bị nhầm lẫn với một loài khác.

Bí ẩn bầy chó hoang vẫn sống, sinh con đẻ cái ở Chernobyl

Hơn 36 năm sau vụ thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, những chú chó hoang vẫn lang thang giữa những tòa nhà đổ nát và xung quanh Nhà máy Chernobyl.

Bộ gene của chúng ta đầy 'DNA rác', sao không xóa đi?

Bộ gene người bao gồm khoảng 3 tỉ phân tử cặp base, trong đó chỉ có khoảng 2% mã hóa protein, 98% còn lại có chức năng ít rõ ràng hơn và bị một số người cho là 'DNA rác' vô dụng.

Khai quật hài cốt 'cha đẻ' ngành di truyền học Mendel

Nhân sinh nhật lần thứ 200 của Gregor Mendel - "cha đẻ" ngành di truyền học, các nhà khoa học đã khai quật hài cốt ông để nghiên cứu ADN.

Sự sống nhiệm màu qua giải nhiếp ảnh Thế giới siêu nhỏ 2022

TTO - Thông qua cuộc thi nhiếp ảnh Thế giới siêu nhỏ (Nikon Small World), các nhà khoa học cho chúng ta thấy cuộc sống tươi đẹp xuất hiện ở mọi quy mô, từ lớn đến cực nhỏ.

Tin COVID-19 chiều 11-8: Ca mắc mới tăng vọt lên 6.775 ca, nhiều người nhiễm lại lần 2 - 3

TTO - Bản tin COVID-19 chiều 11-8 của Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới đã tăng vọt trở lại, lên mức 6.775 ca, cao gấp hơn 3 lần so với mức trung bình của 1 tuần gần đây.

Nghiên cứu lớn nhất thế giới phát hiện 16 biến thể di truyền mới của dịch COVID-19

TTO - Thông qua nghiên cứu quan trọng và lớn nhất thế giới về di truyền học của dịch COVID-19, các nhà khoa học đã xác định chính xác 16 biến thể di truyền mới ở những bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng.

Phát hiện mới: Không phải gene, văn hóa mới giúp con người tiến hóa

TTO - Một nghiên cứu mới cho thấy văn hóa đang giúp loài người tiến hóa nhanh hơn với tư cách là một loài thay vì những thay đổi về mặt di truyền học như trước đây.