08/03/2024 18:19 GMT+7

Phát hiện đột biến gene làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em Việt Nam

Một nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đã xác định được các đột biến gene có liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trên trẻ em Việt Nam.

Trẻ em mắc bệnh tự kỷ đang có xu hướng gia tăng - Ảnh: HUỲNH MAI

Trẻ em mắc bệnh tự kỷ đang có xu hướng gia tăng - Ảnh: HUỲNH MAI

Phát hiện này nằm trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín thế giới Nature, được thực hiện bằng cách phân tích gene của 250 trẻ tự kỷ tại Bệnh viện Trung ương Huế. 

Nghiên cứu nhằm xác định các đột biến có khả năng gây bệnh hoặc liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện 23 đột biến gene, trong đó một số đột biến gene được cho là có liên quan chặt chẽ đến ASD. Một số đột biến khác được cho là có liên quan đến các đặc điểm tự kỷ hoặc các rối loạn phát triển thần kinh khác.

Nghiên cứu này góp phần phát triển các giải pháp chẩn đoán, phòng ngừa và can thiệp sớm rối loạn phổ tự kỷ cũng như các rối loạn phát triển thần kinh từ giai đoạn sớm nhất của trẻ.

TS Bùi Thanh Duyên - nhà đồng sáng lập Genetica, TS ngành di truyền học và sinh học phân tử tại Đại học Cornell (New York, Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: “Phát hiện trẻ tự kỷ ở giai đoạn đầu là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn 'phát triển vàng' từ 6 tháng đến 3 tuổi của trẻ”.

Theo TS Duyên, phương pháp đánh giá lâm sàng như tiêu chuẩn chẩn đoán DSM (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) đánh giá qua khả năng ngôn ngữ đàm thoại vốn không phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Hơn nữa, một số triệu chứng tự kỷ trùng lặp với các triệu chứng gặp trong các rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như rối loạn ngôn ngữ và chậm phát triển, khiến cho việc xác định chẩn đoán - cũng như lựa chọn các nhóm đối tượng nghiên cứu phù hợp trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, một số đặc điểm khác biệt về văn hóa, kinh tế, xã hội của người châu Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng ảnh hưởng đến nhận thức đầy đủ của các bậc phụ huynh đối với rối loạn phổ tự kỷ ở con em họ.

“Vì thế việc chẩn đoán tự kỷ ở trẻ phải được phối hợp toàn diện cùng các phương pháp khác, trong đó có xét nghiệm gene di truyền. Là những nhà nghiên cứu nhiều năm về lĩnh vực di truyền tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy sự cấp thiết của một nghiên cứu tìm ra đột biến gene trên chính trẻ em Việt Nam, để góp phần hỗ trợ cho các bác sĩ lâm sàng trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ cũng như khả năng tự kỷ di truyền trong gia đình Việt Nam”, TS Duyên chia sẻ.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ có xu hướng tăng

Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng cứ 100 trẻ em thì có 1 trẻ mắc ASD, với tỉ lệ mắc bệnh cao hơn ở bé trai. Năm 2018, các nhà nghiên cứu ở Mỹ ước tính cứ 44 trẻ em 8 tuổi thì có 1 trẻ mắc ASD.

Trong số những người Mỹ gốc Á, tỉ lệ mắc ASD đang gia tăng do nhận thức của cộng đồng về chứng rối loạn này ngày càng được nâng cao. Ước tính tỉ lệ mắc ASD ở Đông Á là 0,51% và có khả năng tăng lên qua nhiều năm.

Rối loạn phổ tự kỷ là một khuyết tật phát triển có thể gây ra những thách thức đáng kể trong xã hội, giao tiếp và hành vi. Trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ có vấn đề về giao tiếp và tương tác xã hội.

Trẻ cũng có những hành vi, sở thích và hoạt động lặp đi lặp lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân của tự kỷ bao gồm cả yếu tố di truyền và môi trường sống.

Gia đình 3 người có đột biến gene lạ ở TP.HCMGia đình 3 người có đột biến gene lạ ở TP.HCM

TTO - Ba người trong một gia đình có tiền căn tăng cholesterol máu, cùng có đột biến gene mới di truyền nghi ngờ từ bố. Vị trí đột biến gene mới này chưa từng được báo cáo y văn trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên