21/05/2024 18:42 GMT+7

Không cho Thành Bưởi làm bến xe ở nội ô Đà Lạt dù hãng đã xây xong

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa thông báo không đồng ý cho Thành Bưởi mở bến xe ở nội ô Đà Lạt dù bến xe đã xây xong.

Công ty Thành Bưởi chi nhánh Đà Lạt - Ảnh: M.V

Công ty Thành Bưởi chi nhánh Đà Lạt - Ảnh: M.V

Xây xong bến xe nhưng không được sử dụng

Ngày 21-5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã đối thoại trực tiếp, thông báo không chấp thuận cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi (Công ty Thành Bưởi) mở bến xe tạm tại số 54 Hùng Vương (P.9, TP Đà Lạt). 

Trước đó, công ty này đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại vị trí này.

Lý do là văn bản cho phép mở bến xe tạm này đã hết hiệu lực, đồng thời các thủ tục xây dựng bến xe này không phù hợp với quy định của pháp luật.

Công ty Thành Bưởi được chấp thuận thành lập bến xe loại 5 tại số 5 Lữ Gia (P.9, Đà Lạt). Bến xe này vận chuyển hành khách và ký gửi hàng hóa đi hai tuyến TP.HCM và Cần Thơ. 

Do vị trí này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty Thành Bưởi di dời bến xe đến vị trí khác. 

Ngày 17-4-2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản cho phép Công ty Thành Bưởi đầu tư xây dựng bến xe tạm tại số 54 Hùng Vương để giải quyết vấn đề nói trên.

Công ty Thành Bưởi đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép bến xe 54 Hùng Vương đi vào hoạt động, do bến xe tại số 5 Lữ Gia đã bị ngừng hoạt động từ tháng 10-2023.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh không đồng ý. Hiện tại, tỉnh Lâm Đồng đã quy hoạch ba bến xe nằm ở ngoại thành Đà Lạt là các bến xe: Cam Ly (phía tây thành phố), liên tỉnh Đà Lạt (đầu đèo Prenn) và Đarahoa (phía đông thành phố). 

Nếu cho phép Công ty Thành Bưởi mở bến xe mới sẽ làm sai quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chỉ cho phép Thành Bưởi mở bến trong 3 năm

Theo ông Phúc, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang có hàng chục doanh nghiệp vận chuyển hành khách, nếu đơn vị nào cũng muốn mở bến xe riêng sẽ gây sự hỗn loạn trong công tác quản lý nhà nước. 

Còn nếu chỉ cho Công ty Thành Bưởi mở bến xe riêng sẽ gây bất bình đẳng trong môi trường đầu tư giữa các doanh nghiệp kinh doanh cùng loại hình.

Lý giải về việc tại sao có văn bản đồng ý nhưng giờ lại không cho bến xe tạm ở nội ô hoạt động, ông Phúc lý giải: văn bản cho phép Công ty Thành Bưởi mở bến xe ở 54 Hùng Vương của UBND tỉnh Lâm Đồng là văn bản có thời hiệu. 

Văn bản này cho phép doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động trong thời hạn 3 năm (từ 1-1-2021 đến 1-1-2024). Đến nay văn bản này đã hết hiệu lực.

Việc Công ty Thành Bưởi không đầu tư xây dựng và đưa bến xe này vào hoạt động đúng thời hạn là lỗi của doanh nghiệp.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình xây dựng đã thực hiện không đúng các quy định pháp luật. Cụ thể xây dựng bến xe trên đất ở đô thị chứ không phải đất dùng cho mục đích kinh doanh dịch vụ; xây dựng công trình tạm làm bến xe, nhưng lại xin giấy phép xây dựng nhà ở tư nhân...

Như vậy, công trình này không đáp ứng các quy định của pháp luật về dịch vụ phục vụ hành khách, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy... Do đó, UBND tỉnh không chấp thuận cho Công ty Thành Bưởi mở bến xe tạm tại số 54 Hùng Vương.

Với đề nghị của doanh nghiệp xin gia hạn hoạt động của bến xe số 5 Lữ Gia, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ xem xét sau dựa trên các quy định liên quan.

Không để gây mất bình đẳng giữa các doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Công ty Thành Bưởi không đưa đón khách tại bến xe liên tỉnh do Công ty Phương Trang đầu tư và vận hành.

UBDN tỉnh Lâm Đồng đang yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét lại chuyện này. Bởi hiện nay, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang vừa kinh doanh vận tải hành khách, vừa quản lý bến xe liên tỉnh sẽ gây mất bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn.

Trong khi đó, Công ty Thành Bưởi và Công ty xe khách Phương Trang là hai doanh nghiệp lớn nhất, hoạt động lâu đời nhất trong lĩnh vực vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, khai thác mạnh các tuyến Đà Lạt - TP.HCM và Đà Lạt - Cần Thơ.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên