Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Không cho COVID-19 'phá bĩnh'

25/11/2020 08:08 GMT+7

TTO - Không cần đến cuối năm, những ngày qua, ngay lúc này và còn nhiều ngày tới, COVID-19 vẫn tìm cách chen vào cộng đồng.

Không cho COVID-19 phá bĩnh - Ảnh 1.

Việt Nam là một hình mẫu về kinh nghiệm chống dịch, nhưng COVID-19 vẫn có thể quay lại - Ảnh minh họa: VIỆT DŨNG

Hôm nay 25-11, tròn 85 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, Việt Nam có cơ hội lặp lại 'kỷ lục' trước đợt dịch ở Đà Nẵng với 99 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Khi đó, cả nước được thoải mái đi lại, du lịch, buôn bán kinh doanh. Ngành du lịch Đà Nẵng đã chuẩn bị cho một mùa du lịch "gỡ gạc" lại những khó khăn trước đó cũng do COVID-19. Thế rồi, những gì xảy ra sau ngày 25-7 ở khu vực miền Trung với bao hệ lụy cho thấy chúng ta không được phép để COVID-19 quay trở lại.

Vì thế, chẳng có gì phải giật mình khi Bộ Y tế làm việc trực tuyến với các tỉnh, thành trong ngày 24-11 với các thông tin mà nghe xong cần phải làm gì đó: nguy cơ COVID-19 quay lại ngay mùa kinh doanh, đi lại cuối năm là rất lớn. 

Và đáng lo hơn khi tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp lại tăng nhanh vào cuối năm, không chỉ qua đường bộ, mà cả đường biển. Rồi nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng nếu sơ sẩy hoặc chủ quan trong kiểm soát các khu cách ly khi người từ nước ngoài về nước cũng tăng lên vào cuối năm.

Nhìn xa hơn, mỗi ngày thế giới có 600.000 - 700.000 ca mắc COVID-19 mới. Nhiều nước đã phải trở lại giãn cách xã hội hoàn toàn hoặc một phần. Chắc chắn, mỗi người trong chúng ta đều không muốn trở lại những ngày căng thẳng khi COVID-19 hoành hành. Chẳng ai muốn mùa kinh doanh "gỡ gạc" cuối năm bị phá vỡ. Không ai chấp nhận đón tết trong cảnh gián đoạn đi lại, cách ly xã hội...

Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Việt Nam là một hình mẫu về kinh nghiệm chống dịch, nhưng COVID-19 vẫn quay lại. Nhiều nước từng kiểm soát gắt gao và thành công trong chống dịch nhưng có lúc cũng phải áp đặt giãn cách xã hội trở lại.

Bài học rút ra là đừng quá tự tin về kết quả chống dịch COVID-19 đã gặt hái được. Ở giai đoạn 1 của COVID-19, mặc dù có nhiều ca bệnh nặng nhưng các y, bác sĩ Việt đã giữ, không để người bệnh nào tử vong. 

Nhưng khi dịch xảy ra ở Đà Nẵng, dù cả nước đã hết lòng chi viện cho miền Trung, cũng đã có 39 người tử vong. Và cái giá phải trả không dừng ở đó, không chỉ hoạt động kinh doanh, du lịch bị đảo lộn mà cuộc sống người dân cũng bị ảnh hưởng...

Mọi doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, hàng không... một lần nữa lại kỳ vọng vào mùa làm ăn cuối năm. Tất cả các gia đình đang lên kế hoạch đoàn tụ, thăm thú, nghỉ ngơi... 

Ngay lúc này, hãy nhớ đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sạch, thực hiện hướng dẫn 5K: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, không tụ tập. Các cơ quan chức năng phải làm tốt nhất chức trách của mình để ngăn nhập cảnh lậu, kiểm soát cách ly tập trung đúng quy trình. Phải chăm chú hơn từ bây giờ, làm hằng ngày, không xao nhãng. Chỉ có thế mới loại dần nguy cơ, không cho con virus corona chủng mới có cơ hội phá đám cuộc sống chúng ta.

Không cho COVID-19 phá bĩnh - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 mới, lo ngại dịch tái xuất trong cộng đồng Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 mới, lo ngại dịch tái xuất trong cộng đồng

TTO - Chiều tối nay 24-11, Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1.316 ca.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận