22/12/2022 17:51 GMT+7

Không cần xuất trình sổ hộ khẩu: Từ ngày 1-1-2023, người dân xác nhận trên môi trường điện tử

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho hay Chính phủ đã có nghị định mới liên quan sổ hộ khẩu, theo đó từ ngày 1-1-2023, người dân không cần xác nhận bằng giấy mà xác nhận trên môi trường điện tử, không cần sử dụng giấy tờ.

Không cần xuất trình sổ hộ khẩu: Từ ngày 1-1-2023, người dân xác nhận trên môi trường điện tử  - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ảnh: PHẠM THẮNG

Ngày 22-12, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiến hành phiên giải trình về việc thực hiện yêu cầu của Luật cư trú, trong đó có quy định từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp sẽ không còn giá trị.

Người dân không cần xác nhận bằng giấy

Giải trình, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia và căn cước công dân gắn chip điện tử là hai dự án quan trọng của quốc gia. Bộ Công an được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện.

Theo ông Ngọc, Bộ Công an đã chủ động, có trách nhiệm đề nghị Chính phủ xây dựng, thực hiện đề án 06 về phát triển dữ liệu đến năm 2030, trong đó phân công nhiệm vụ cho các cơ quan trung ương, địa phương trong lộ trình từ 2022 - 2025, 2026 - 2030.

Giai đoạn vừa qua, các tiện ích được xây dựng và đưa vào sử dụng đã phục vụ hiệu quả nhu cầu liên quan của công dân, được người dân bước đầu đồng tình.

Thừa nhận việc còn có một số bộ, ngành, địa phương chưa kết nối cơ sở dữ liệu là một thách thức khi thời hạn bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy đang tới rất gần (1-1-2023), ông Ngọc khẳng định khi họp giao ban hằng tháng, tổ công tác đã luôn đốc thúc.

Các bộ, ngành, địa phương còn lại cũng đang nỗ lực khắc phục khó khăn trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, bảo mật cơ sở dữ liệu…

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an đã phối hợp xây dựng văn bản hướng dẫn, giải thích quy định pháp luật để các địa phương thực hiện thống nhất.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng thông tin, ngày 22-12, Chính phủ đã ban hành nghị định 104 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công.

Theo đó, từ ngày 1-1-2023 người dân không cần xác nhận bằng giấy, thay vào đó xác nhận trên môi trường điện tử, không cần sử dụng giấy tờ như trước đây.

Bộ Công an cũng triển khai 7 phương thức để trong thời gian quá độ người dân có thể có nhiều công cụ khác nhau thực hiện các thủ tục hành chính, thay vì thực hiện trên môi trường điện tử.

Trực tuyến 3 dịch vụ công thiết yếu

Liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho hay pháp luật về hộ tịch đã đi trước và sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ các dữ liệu.

Cụ thể thông tin đã có trong các cơ sở dữ liệu của Nhà nước để tạo thuận lợi cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, kể cả việc không yêu cầu xuất trình các giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Ông nói bộ đã chủ động xây dựng và hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố tái cấu trúc quy trình thực hiện trực tuyến 3 dịch vụ công thiết yếu trong lĩnh vực hộ tịch gồm đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử.

Đồng thời cho phép sử dụng dữ liệu công dân, bao gồm dữ liệu về cư trú trong cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư, thay thế việc nộp/xuất trình thành phần hồ sơ là giấy tờ chứng minh nơi cư trú (không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú, mà cần khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện đăng ký khai sinh trực tuyến. 50/63 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện đăng ký kết hôn trực tuyến. 55/63 tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện đăng ký khai tử trực tuyến.

Với các thủ tục hành chính về đất đai thuộc thẩm quyền, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nêu rõ bộ đã có phương án xử lý.

Trong đó, với trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc sổ hộ khẩu, hoặc giấy tờ khác thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy: Có 5 cách để thay thế Bỏ sổ hộ khẩu giấy: Có 5 cách để thay thế

TTO - Theo dự thảo, cơ quan hoặc cán bộ được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính hoặc cung cấp dịch vụ công không được yêu cầu công dân phải nộp, xuất trình giấy tờ để chứng minh thông tin về cư trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên