04/11/2022 12:02 GMT+7

Đại biểu lo dân gặp khó khi bỏ sổ hộ khẩu, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin mới

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Để bảo vệ người dân trước tình trạng mua bán trái phép dữ liệu cá nhân, cũng như tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu, bộ trưởng Bộ Công an cho hay đang xây dựng các quy định liên quan.

Đại biểu lo dân gặp khó khi bỏ sổ hộ khẩu, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an thông tin về các vấn đề đại biểu quan tâm - Ảnh: P.THẮNG

Sáng 4-11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm đã giải trình thêm với các đại biểu Quốc hội trước những băn khoăn về quản lý nhà nước về an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân và công tác kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư…

Trước đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn việc đầu năm 2023, người dân sẽ không sử dụng hộ khẩu giấy, tuy nhiên đến nay dữ liệu dân cư không được kết nối đồng bộ nên việc giao dịch sẽ rất khó khăn.

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay đến ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu sẽ không có hiệu lực theo Luật cư trú. Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục, bộ đã hoàn thành dự thảo một nghị định sửa đổi 19 nghị định liên quan tới quy định về sử dụng sổ hộ khẩu, dự kiến thông qua trước ngày 15-12 để triển khai thực hiện.

Liên quan tới an ninh mạng, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá hiện nay những quy định trong hành lang pháp lý, hệ thống văn bản chưa hoàn thiện. Việc phối hợp giữa các đơn vị chưa thực chất, nặng về hình thức, có tình trạng khoán trắng cho cơ quan chuyên trách.

Việc thanh kiểm tra và xử lý vi phạm chưa kịp thời, triệt để, trong khi các nhà cung cấp dịch vụ thông tin mạng không có pháp nhân ở Việt Nam nên quản lý khó khăn; còn nhiều sơ hở trong quản lý, xử lý tội phạm như tiền ảo, kinh doanh ngoại hối, quản lý sử dụng sim. Vì vậy giải pháp tập trung sẽ hoàn thiện cơ chế quản lý, hành lang pháp lý, tăng kiểm tra.

Đối với vấn đề thu thập, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá "đang diễn ra rất phức tạp". Giải pháp tập trung là hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách đặc thù, gồm đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến dự thảo nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Ông cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương chủ động đầu tư hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đảm bảo an ninh, kiểm soát chặt chẽ quy trình quản lý dữ liệu, dữ liệu cá nhân. Dữ liệu là tài sản quốc gia, kể cả dữ liệu, bí mật cá nhân cần được đảm bảo.

Xây dựng nhân lực chất lượng cao, bố trí đội ngũ nhân sự có khả năng, năng lực hoàn thành nhiệm vụ này. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng, an ninh dữ liệu, tham gia xây dựng sáng kiến và quy chế phối hợp, bộ quy tắc và tiêu chuẩn…

Nhiều tiện tích khi khai thác tài khoản định danh điện tử

Đại tướng Tô Lâm cho hay cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư đã triển khai kết nối chia sẻ thông tin với 12 bộ ngành, 4 doanh nghiệp nhà nước, 15 địa phương… Việc triển khai này còn gặp khó khăn do thiếu đồng bộ, chưa triển khai đầy đủ biện pháp an toàn thông tin, kết nối dữ liệu. Thời gian tới Bộ Công an sẽ tập trung rà soát kết nối, đảm bảo nguyên tắc đúng, đủ, sạch, sâu.

Ông Tô Lâm cũng thông tin thêm về tiện ích tài khoản định danh điện tử được vận hành từ ngày 18-7-2022.

Theo đó, đến ngày 1-11 đã cấp hơn 12 triệu tài khoản cho công dân Việt Nam. Việc sử dụng tài khoản này giúp người dân, cơ quan quản lý và doanh nghiệp dễ dàng trao đổi thông tin, tiết kiệm thời gian.

Tạo thuận lợi khi làm thủ tục, chỉ kê khai một lần, giúp không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt, không gặp gỡ; có thể sử dụng thay các giấy tờ tương ứng như thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký xe máy, giao dịch thủ tục hành chính, kiến nghị phản ánh vi phạm pháp luật, báo tin tố giác tội phạm…

Doanh nghiệp cũng có thể ký hợp đồng điện tử, giảm chi phí in ấn, tránh giao dịch giả mạo, thủ tục thuận tiện hơn. Cơ quan quản lý giảm chi phí in ấn và tăng tính công khai minh bạch, tiết kiệm thời gian.

Chưa quên được... sổ hộ khẩu Chưa quên được... sổ hộ khẩu

Bỏ sổ hộ khẩu đúng là xu thế 4.0, nhưng sao tui cứ thấy... thiếu thiếu cái gì á!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận