24/01/2022 15:07 GMT+7

Không bố trí khách quốc tế và nội địa ở cùng khu vực lưu trú

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Các cơ sở lưu trú phải bố trí khu vực dành riêng cho du khách quốc tế, không chung khu vực cùng khách nội địa, trong giai đoạn khách nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe ba ngày đầu.

Không bố trí khách quốc tế và nội địa ở cùng khu vực lưu trú - Ảnh 1.

Du khách quét mã QR ngay khi vừa xuống điểm tham quan trong một tour du lịch nội ô TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Đây là một trong những yêu cầu nằm trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch tại TP.HCM vừa được UBND TP ban hành.  

Bộ tiêu chí quy định đầy đủ yêu cầu đối với tất cả những thành phần của ngành du lịch như: hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch.

Theo đó, nếu cơ sở lưu trú đạt hết toàn bộ 10 tiêu chí liên quan đến khách lưu trú, công suất hoạt động, công tác vệ sinh khử khuẩn, quy trình xử lý các tình huống... sẽ được hoạt động và phải cam kết đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn. Cơ sở không đạt từ một tiêu chí thành phần trở lên sẽ không được hoạt động.

Với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, để được hoạt động đón khách, dẫn tour, phải đảm bảo 10 tiêu chí an toàn về người lao động, khách du lịch, điểm đến trong chương trình, công tác vệ sinh khử khuẩn tại trụ sở, đường dây nóng thông tin hỗ trợ khách và quy trình xử lý các tình huống... 

Bộ tiêu chí cũng đưa ra yêu cầu đối với khách du lịch. 

Đối với khách nội địa, phải đảm bảo có mã QR xanh trên ứng dụng PC-COVID hoặc xuất trình một trong các giấy tờ: Đã khỏi bệnh COVID-19; đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin hoặc 1 mũi vắc xin (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày, giấy xác nhận của cơ quan y tế về người thuộc diện phải tiêm vắc xin nhưng không thể tiêm do chống chỉ định hay trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc xin.

Đối với khách du lịch quốc tế, đối tượng từ 18 tuổi trở lên phải có hộ chiếu vắc xin hoặc chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. 

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin tiêm 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 (hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận). Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Đối với khách du lịch dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin (hoặc đã khỏi bệnh COVID-19). Đồng thời, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế .

Hiện, du lịch TP.HCM tiếp tục có nhiều hoạt động khởi sắc với nhiều kỳ vọng mới khi 3 tuần liên tiếp gần đây, TP là vùng xanh. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, đây là cơ sở để các doanh nghiệp TP có thêm tự tin triển khai các kế hoạch hồi phục trong năm nay, mà trước mắt là cao điểm Tết Nguyên đán. 

TP cũng đang có nguyện vọng tổ chức lễ đón đoàn khách quốc tế du lịch đầu tiên đến TP ngay trong tháng 1-2022 khi được phép của cơ quan chống dịch.

Du lịch TP.HCM chuẩn bị nhiều sản phẩm để đón khách quốc tế Du lịch TP.HCM chuẩn bị nhiều sản phẩm để đón khách quốc tế

TTO - Một trong những mục tiêu ưu tiên của du lịch TP.HCM trong năm 2022 là hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm du lịch, để không chỉ phục vụ du khách nội địa mà còn chuẩn bị đón khách quốc tế.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên