Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Khối tư nhân một người nhiều việc, khối nhà nước một việc nhiều người

14/03/2019 18:06 GMT+7

TTO - Khối tư nhân một người lái xe, kiêm thư ký, giúp nhiều việc khác nhau; trong khi ở khối nhà nước, một vị trí có ngày làm tới 1,5 hoặc 2 ca thì phải có 2 biên chế... thì không được.

Khối tư nhân một người nhiều việc, khối nhà nước một việc nhiều người - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hoàn thiện hệ thống pháp lý vị trí việc làm - Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói như vậy tại cuộc họp đề án tiêu chí việc làm, diễn ra vào chiều ngày 14-3 tại Hà Nội.

Ông đề nghị Bộ Nội vụ kế thừa kinh nghiệm triển khai từ trước tới nay, chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp chứ không máy móc áp dụng với Việt Nam để rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp lý vị trí việc làm, tiêu chí đánh giá cán bộ công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm.

"Trong quá trình chuẩn bị đề án, nhiều vấn đề về cải cách lương đã sáng tỏ và được giải trình cụ thể nhưng giờ cần phải cụ thể hoá. Nhưng khó khăn nhất là ta đang chuẩn bị cơ sở cho cải cách lương trong bối cảnh chuẩn bị xây dựng văn kiện đại hội đảng các cấp, nên việc này làm càng sớm càng tốt, càng có dư địa để bàn thảo kỹ", Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, mối quan tâm lớn nhất là xây dựng đề án vị trí việc làm. Đề án phải bảo đảm nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế, mỗi năm giảm 2,5%.

Nhưng Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, khi cho rằng "khối tư nhân một người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc, kiêm nhiều việc khác nhau; trong khi đó ở nhà nước mà một vị trí có ngày làm tới 1,5 hoặc 2 ca thì phải có 2 biên chế... thì không được".

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các Bộ Y tế,  Lao động - thương binh và xã hội và TP. Hà Nội đã triển khai xây dựng vị trí việc làm hiệu quả, và yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu, nhân rộng các cách làm hay ra các địa phương, bộ, ngành khác.

Về nguồn lực chuẩn bị cho cải cách tiền lương, Phó thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính và các địa phương tập trung các nguồn lực tài chính dành cho cải cách lương, kể cả nguồn vượt thu ngân sách trung ương và địa phương từ 2018- 2020 để tăng lương, không để xảy ra tình trạng các địa phương xin dùng nguồn cải cách lương để chi cho việc khác.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận