60% dân công nghệ thông tin muốn nhảy việc để lương cao hơn

14/03/2019 08:41 GMT+7

TTO - Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là người lao động muốn có mức lương cao hơn, thăng tiến, hoặc tìm đến nơi có môi trường làm việc tốt hơn.

60% dân công nghệ thông tin muốn nhảy việc để lương cao hơn - Ảnh 1.

Kỹ sư công nghệ thông tin hiện là một trong những ngành "hot" nhất hiện nay. Trong ảnh: chuyên viên tại Công ty tuyển dụng Jobhop - Ảnh: KEVIN TÙNG NGUYỄN

Trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks phát hành báo cáo Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2019

2-3 năm kinh nghiệm, lương hơn 2.000 USD

Từ dữ liệu trên hơn 1.000 nhân sự, nhóm nhà tuyển dụng thuộc ngành công nghệ thông tin, khảo sát chỉ ra rằng nhân lực ngành này có chuyên môn blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận được mức lương cao nhất.

Nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD. Nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD. Đứng vị trí thứ 3 là fullstack với mức lương 1.642 USD. 

Đây là mức lương trung bình được nhà tuyển dụng đề xuất trả cho các ứng viên có từ trên 2-3 năm kinh nghiệm, ứng tuyển vào vị trí chuyên viên cấp cao.

Trong nhóm làm việc, kiến trúc sư giải pháp là vị trí có mức lương cao nhất.

Xét theo vai trò công việc, top 3 các vị trí có mức lương cao nhất lần lượt là: kiến trúc sư giải pháp với mức lương 1.753 USD, kỹ sư Agile/Scrum với mức lương 1.500 USD, quản lý dự án với mức lương 1.372 USD.

Không có lương ngoài giờ

Theo khảo sát, có đến 59% nhân lực ngành công nghệ thông tin chưa nhận được chế độ lương làm thêm ngoài giờ. Hơn 25% người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy không hài lòng với điều này cũng như chế độ thưởng tại doanh nghiệp.

Top 3 chế độ thưởng đang được áp dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp lần lượt là: thưởng lương tháng 13 (81%), thưởng Tết (40%) và thưởng theo dự án (26%).

Khi được hỏi về ý định chuyển việc trong 6 tháng tới, có đến 60% nhân lực công nghệ thông tin cho biết họ có ý định chuyển việc.

Nguyên nhân chính được người tham gia khảo sát cho biết lần lượt là: muốn có mức lương cao hơn (chiếm 47%), muốn thăng tiến (chiếm 15%) và muốn làm mới môi trường làm việc (chiếm 10%).

Ông Gaku Echizenya, tổng giám đốc Navigos Group, nhận xét: "Chúng tôi nhận thấy mức lương thưởng và chế độ lương làm thêm ngoài giờ cần được doanh nghiệp cải thiện tốt hơn nhằm đáp ứng mong đợi của người lao động. 

Đối với những công nghệ mới, doanh nghiệp có thể chủ động đào tạo cho những nhân tài tiềm năng nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm, đồng thời tạo cơ hội việc làm mới cho những nhóm nhân lực có chuyên môn không còn hợp thời. 

Ngoài ra, nhằm thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn, doanh nghiệp có thể cân nhắc cải thiện môi trường làm việc phù hợp với đặc thù của người làm công nghệ, định hướng sự phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho mỗi nhân viên, đẩy mạnh hơn các hoạt động gắn kết và thương hiệu nhà tuyển dụng".

Fullstack developer là kỹ sư có hiểu biết và đảm nhiệm từ các vai trò về cơ sở dữ liệu, giao diện người dùng, bảo mật... cho đến phần front-end (là những phần có thể nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc…), và cả phần back-end (xây dựng và duy trì các phần của trang web như máy chủ, cơ sở dữ liệu… để đảm bảo sự vận hành của trang web).

Còn kiến trúc sư giải pháp thường tham gia cùng với đội kinh doanh (giai đoạn dự án chưa được hình thành) để nắm được các vấn đề kinh doanh, là người chịu trách nhiệm trong việc đề xuất thiết kế, xây dựng giải pháp cho những yêu cầu của sản phẩm.

Người làm kiến trúc sư giải pháp thường hiểu biết về công nghệ, kỹ thuật lẫn sự nhạy bén về kinh tế.

Theo đại diện VietnamWorks

Mở lại ngày hội việc làm cho thanh niên sau 10 năm gián đoạn Mở lại ngày hội việc làm cho thanh niên sau 10 năm gián đoạn

TTO - Ngày hội việc làm năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức trong hai ngày 16 và 17-3 dự kiến sẽ tạo việc làm cho hơn 1.000 việc làm cho lao động trẻ

C.NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận