20/09/2022 17:21 GMT+7

Khởi tố vụ án 'giao con, nhận cốt' chấn động dư luận

MAI VINH - NHẬT LINH
MAI VINH - NHẬT LINH

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án “xâm phạm thi thể, mồ mả”, đồng thời khởi tố bị can trong vụ nhận chữa trị cho một cháu bé rồi tự ý đi thiêu khi cháu qua đời.

Khởi tố vụ án giao con, nhận cốt chấn động dư luận - Ảnh 1.

Bị can Lê Minh Quang (phải) và Cao Thị Thu Bích (sống cùng Quang, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) tại lễ tang của cháu bé N.L.M.Q. - Ảnh: N.H.N.

Ngày 20-9, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt", khởi tố bị can đối với: Lê Minh Quang (45 tuổi), và Cao Thị Thu Bích (sống cùng Quang, 39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). 

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đang hoàn tất thủ tục phê chuẩn lệnh khởi tố. Cơ quan điều tra không tạm giam đối với Quang và Bích, mà chỉ áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú vì Bích đang mang thai.

Ông Quang là người bị gia đình ông N.H.N. (trú TP Huế) tố giác có liên quan đến cái chết chưa rõ nguyên nhân của con trai là bé N.L.M.Q.

Theo đó, sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của gia đình ông N., Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh và triệu tập ông Quang để làm việc. Bước đầu ông Quang khai nhận cháu Q. tử vong do COVID-19 và ông có hành vi thiêu hủy thi thể cháu Q. rồi mới đưa ra Huế bàn giao cho gia đình.

Sau khi thu thập thông tin từ những người liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, gia đình ông N.H.N. đã gửi con là cháu N.L.M.Q. cho ông Quang để điều trị bệnh chậm phát triển.

Ngày 5-1-2022, gia đình ông N. đưa cháu Q. vào Đà Lạt gặp ông Quang để kiểm tra tình hình bệnh tật và ông Quang hẹn hôm sau ông N. đưa cháu Q. về TP Bảo Lộc để ông Quang kiểm tra kỹ hơn.

Khởi tố vụ án giao con, nhận cốt chấn động dư luận - Ảnh 2.

Bị can Lê Minh Quang (45 tuổi), và Cao Thị Thu Bích (39 tuổi) - Ảnh: N.H.N.

Tại TP Bảo Lộc, ông Quang hẹn khám bệnh cho cháu Q. tại một khách sạn, không phải ngôi biệt thự với đầy đủ trang thiết bị cùng đội ngũ y bác sĩ hùng hậu như lời ông Quang quảng cáo. 

Ông Quang khẳng định cháu Q. bị chậm phát triển trí tuệ, cần phải điều trị trước 3 tuổi mới sớm lành bệnh, thời gian điều trị từ 2 đến 3 năm, chi phí điều trị là 200 triệu đồng/tháng, phải đặt cọc trước 3 tháng với số tiền là 600 triệu đồng.

Sau khi đưa bé N.L.M.Q. về hai ngày thì bé có biểu hiện ho, sốt và ông kiểm tra thì thấy kết quả dương tính với COVID-19. Ông Quang và người giúp việc tự mua thuốc cho bé uống. Tối 24-3, bé N.L.M.Q. sốt trở lại, đến rạng sáng 25-3 thì tử vong.

Ông Quang khai đã cuộn thi thể cháu N.L.M.Q. vào thùng giấy, dùng băng keo dán kín, đem vào ô tô cá nhân rồi cùng bà Cao Thị Thu Bích chở đi theo quốc lộ 27 về hướng Đắk Lắk. Tại đây ông Quang nói bà Bích chờ, ông đi lo công việc.

Sau đó ông Quang đi vào sâu bên trong khu rừng, bỏ thùng giấy có chứa thi thể bé N.L.M.Q. vào một xô sắt, bắt đầu thiêu. Việc thiêu xác hết khoảng 5 tiếng, sau đó ông Quang làm nguội xô sắt, dọn dẹp hiện trường và rời đi.

Ngày 27-3, ông và bà Bích đi mua hũ đựng tro cốt để đổ phần tro cốt trong xô sắt ra và mang đi Huế giao cho gia đình.

Được biết, bị can Quang có trình độ cử nhân tâm lý giáo dục (học từ năm 2000 đến năm 2004). Sau khi ra trường, Quang có làm việc liên quan đến nuôi dạy trẻ em chậm phát triển. Liên quan đến việc bé N.L.M.Q. tử vong, cơ quan chức năng ghi nhận ông N.H.N. là người chủ động tìm kiếm ông Quang và mang con đến nhờ nuôi dạy.

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa ‘chậm phát triển’: Người cha kể lại quá trình chữa bệnh Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa ‘chậm phát triển’: Người cha kể lại quá trình chữa bệnh

TTO - Tuổi Trẻ Online trao đổi với ông N.H.N. (45 tuổi, trú TP Huế) để tìm hiểu quá trình ông gửi con là cháu N.L.M.Q. cho một người ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) để chữa "chậm phát triển". Nhưng chỉ sau 3 tuần, ông được báo là con đã chết và đã hỏa thiêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên