03/03/2024 22:52 GMT+7

Khởi tố nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa khởi tố thêm một bị can là nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa trong vụ án sai phạm về đất đai tại phường Ninh Hải.

Một đoạn thuộc đường đến khu vực nhà máy đóng tàu Hyundai Vinashin và dự án nhà máy đóng tàu STX tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa, có vụ án và bị can vừa bị khởi tố) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Một đoạn thuộc đường đến khu vực nhà máy đóng tàu Hyundai Vinashin và dự án nhà máy đóng tàu STX tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa, có vụ án và bị can vừa bị khởi tố) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tối 3-3, lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa vừa khởi tố bị can thứ 3 trong vụ án vi phạm về đất đai xảy ra tại phường Ninh Hải (TX Ninh Hòa).

Bị can vừa bị khởi tố là ông Hồ Nhật Trung (sinh năm 1974), hiện là nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa.

Ông Trung bị khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và được tại ngoại để điều tra.

Trong vụ án vi phạm về lĩnh vực đất đai tại phường Ninh Hải nêu trên còn có hai bị can cũng đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa khởi tố, bắt tạm giam.

Đó là Trịnh Thanh Bình (sinh năm 1981) bị khởi tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong thời gian làm công chức địa chính phường Ninh Hải.

Khi bị khởi tố, bắt tạm giam (tháng 4-2023), ông Bình đã được chuyển làm công chức địa chính xã Ninh Hưng, TX Ninh Hòa. Hiện bị can Bình được cho tại ngoại để điều tra, do đã hết thời gian các lần gia hạn theo luật định.

Còn bị can Trịnh Thanh Tùng - cựu phó chủ tịch UBND phường Ninh Hải - bị khởi tố về tội "lạm quyền trong khi thi hành công vụ", bị bắt tạm giam khi tống đạt quyết định khởi tố bị can ngày 28-9-2023.

Các hành vi sai phạm của các bị can đã bị khởi tố trong vụ án trên liên quan việc lập các thủ tục, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trương Thị Xiềng và chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã cấp giữa bà Xiềng và ông Trần Thanh Tuấn (đều ở phường Ninh Hải).

Cựu phó chủ tịch phường bị khởi tố "lạm quyền" từng tự ý chứng thực cho con ruột mua đất

Theo kết luận thanh tra (6-2022) của đoàn thanh tra thị xã Ninh Hòa, việc thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 14.238m2 tại khu vực núi Bức, giáp đường giao thông đến dự án nhà máy đóng tàu STX (của nhà đầu tư Hàn Quốc trước đây, tại TX Ninh Hòa) cho bà Trương Thị Xiềng vào năm 2017 là có nhiều vi phạm các quy định pháp luật liên quan.

Ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó, bà Xiềng làm thủ tục tách thành hai thửa và đã chuyển nhượng một thửa (7.238m2) cho ông Trần Thanh Tuấn.

Sau đó, bà Xiềng tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa còn lại (7.000m2) cho một người khác vào tháng 12-2021.

Theo kết luận thanh tra, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trương Thị Xiềng với ông Trần Thanh Tuấn đã được thực hiện tại UBND phường Ninh Hải ngày 6-7-2017.

Khi đó, ông Trần Thanh Tùng - phó chủ tịch UBND phường Ninh Hải - không được phân công nhiệm vụ chứng thực nhưng vẫn tự ý ký chứng hợp đồng để bà Xiềng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trần Thanh Tuấn.

Ông Trần Thanh Tuấn chính là con ruột của bị can Trần Thanh Tùng.

Sau khi bà Xiềng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bán đất như đã nêu, một số người dân ở phường Ninh Hải đã có đơn khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận đó trùng diện tích đất đai của họ.

Lãnh đạo phường Ninh Hải khi đó đã không chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Tháng 2-2022, chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa có quyết định thanh tra vụ việc đã nêu.

Hủy kết luận tạm dừng làm thủ tục gia hạn đất cho dân Ninh HòaHủy kết luận tạm dừng làm thủ tục gia hạn đất cho dân Ninh Hòa

UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa hủy bỏ thông báo kết luận mà các xã, phường và đơn vị chức năng đã "căn cứ" để từ chối giải quyết gia hạn đất nông nghiệp cho dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên