Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Khởi tố đường dây liên quan vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh

20/02/2020 20:43 GMT+7

TTO - Liên quan vụ 39 người chết trong xe container ở Anh vào tháng 10-2019, Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố 7 bị can về tội tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Khởi tố đường dây liên quan vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh - Ảnh 1.

Trần Đình Trường là một trong những mắt xích đưa Trà My sang châu Âu rồi gặp nạn - Ảnh: Cơ quan công an

Đó là Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Võ Văn Kỳ (58 tuổi) và Võ Văn Hồ (68 tuổi) cùng trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Ngoài ra còn có Lê Văn Huệ (53 tuổi, trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (35 tuổi, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

Sau khi xảy ra vụ 39 người Việt chết ở Anh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lấy lời khai của gia đình các nạn nhân và triệu tập những người liên quan.

Trần Đình Trường khai có quen biết Nguyễn Thị Thúy Hòa chuyên làm thủ tục, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Khởi tố đường dây liên quan vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Thúy Hòa chuyên đưa người sang châu Âu bất hợp pháp - Ảnh cơ quan công an

Cuối tháng 8-2019, có một người tên H. sống ở Anh liên lạc nhờ Trường làm thủ tục để đưa Phạm Thị Trà My (một trong 39 nạn nhân) sang Pháp với chi phí 22.000 USD.

Để đưa Trà My sang Pháp, Trường liên hệ với Nguyễn Thị Thúy Diễm làm thủ tục sang Pháp. 

Đến tháng 9-2019, Nguyễn Thị Thúy Hòa yêu cầu Trường gửi hồ sơ Trà My cho một người tên K. sống ở Hà Nội để đưa cho Nguyễn Quốc Thành (trú Cần Thơ, là anh trai của Nguyễn Thị Thúy Diễm) nhận và làm thủ tục cấp visa du lịch sang Trung Quốc.

Sau khi hoàn thành mọi giấy tờ, ngày 4-10-2019, Trà My được đường dây môi giới này tổ chức đưa  sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Thúy Diễm đã bố trí nơi ăn nghỉ và làm thủ tục cho Trà Mỳ xuất cảnh sang Pháp. Khi Trà My đặt chân đến Pháp, ở quê Trường đã nhận 22.000 USD từ gia đình My. Khi từ Pháp sang Anh bằng xe container thì Trà My gặp nạn.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Thúy Hòa cũng khai nhận trước sự cố 39 người Việt chết ở Anh, Hòa có nhận 34 hồ sơ, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 người sang châu Âu bất hợp pháp.

Công an Hà Tĩnh đã ra văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo đỏ, truy nã quốc tế đối với bị can Nguyễn Thị Thúy Diễm về hành vi nói trên.

Cảnh sát Anh: 39 người Việt chết ngạt trong container đóng kín nóng bức ở Essex Cảnh sát Anh: 39 người Việt chết ngạt trong container đóng kín nóng bức ở Essex

TTO - Cảnh sát hạt Essex, Anh ngày 11-2 cho biết theo báo cáo khám nghiệm tử thi, 39 người Việt thiệt mạng trong xe container năm ngoái do thiếu oxy và quá nóng.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận